28 món đặc sản Đà Nẵng

Vi vi Đà Nẵng hãy một lần ghé vào các hè phố bên đường hay nhà hàng và gọi ngay một dĩa cơm chiên giòn, một lát sau bạn sẽ được thưởng thức món ngon hảo hạng này. Mùi thơm lừng lan tỏa, thịt mực kết hợp với bột chiên bạn sẽ có cảm giác giòn tan thật thú vị. Đặc biệt món này dùng nóng và kèm với tương ớt và một ít rau quả như cà chua, dưa leo. Thêm một tí cay cay của lá rau răm nữa thì tuyệt cú mèo các bạn ạ .

Khi đi du lịch Đà Nẵng hay bất nơi đâu thì ai cũng đều muốn tìm đến thưởng thức và mua những đặc sản của địa phương về làm quà . Hiểu được điều đó nên mình sẽ chia sẻ cho các bạn các món ăn đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng cũng như là những địa điểm ghé mua những món đặc sản đó. Và hãy yên tâm là đồ ở đây đúng theo tiêu chí Ngon-Bổ-Rẻ nhất định ko sợ lỗ.

Là một thành phố biển , chính vì thế hải sản là món đầu tiên không thể thiếu khi tới nơi đây. Với các loại hải sản phong phú, tươi ngon cũng là điểm cộng cực hút du khách. Có rất nhiều khu chợ bán đồ hải sản, nhưng có một nơi vô cùng độc đáo, là điểm dừng chân quen thuộc của người địa phương lẫn khách phương xa, với hang chục loại hải sản từ các loại sò, ốc, ghẹ đến các loại cá, tôm, mực cực kỳ tươi ngon và hấp dẫn. Khu chợ nằm ở ngã ba đường Hoàng Sa giao với Lê Đức Thọ sát bờ biển, thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Nói là khu chợ nhưng đây chỉ gồm hai ba gian hang bày các loại hai sản vừa được đánh bắt xong. Sau khi chọn mua các hải sản mình thích, các bạn có thể đi đến những quán nhậu gần đó hoặc đối diện để thuê chế biến theo ý mình:

 

1. Ốc hút cay nồng, nóng hổi : 

 

Đây là tên gọi dân dã mà người dân Đà Nẵng dùng để gọi riêng cho món ốc xào sả ớt gồm : ốc bươu, ốc gạo, ốc đắng,..Với khí trời lành lạnh về đêm, vừa ăn ốc cay với đu đủ, xoài chua chua ngọt ngọt thái sợi vừa xuýt xoa hít hà trong hơi nóng thì thật thích. Ngoài ra du khách còn có thể đi dọc đường Hoàng Sa ở ven biển để lựa cho mình một quán nhậu bình dân với giá rẻ nhưng vẫn rất tươi ngon.

 

2. Tôm biển Đà Nẵng :

 

Các món hải sản phù hợp với gia vị của người Quảng luôn có vị chua cay, mặn, ngọt, đầy đủ sắc thái.. Món tôm biển Đà Nẵng ở đây với từng thớ thịt săn chắc, giòn ngọt, đều giữ được hương vị đặc trưng của biển nơi đây một cách nguyên vẹn nhấtnhưng rất đa dạng và phong phú về cách chế biến như : tôm hấp tỏi, tôm đất rang muối, lẩu tôm…

 

3. Mực cơm chiên giòn : 

 

Vi vu Đà Nẵng hãy một lần ghé vào các hè phố bên đường hay nhà hàng và gọi ngay một dĩa cơm chiên giòn, một lát sau bạn sẽ được thưởng thức món ngon hảo hạng này. Mùi thơm lừng lan tỏa, thịt mực kết hợp với bột chiên bạn sẽ có cảm giác giòn tan thật thú vị. Đặc biệt món này dùng nóng và kèm với tương ớt và một ít rau quả như cà chua, dưa leo. Thêm một tí cay cay của lá rau răm nữa thì tuyệt cú mèo các bạn ạ .

 

am thuc da nang

4. Cá Thu tẩm :

 

Mang vị bùi của lát cá thu, lại có thêm những vị đặc trưng của gia vị miền Trung, thêm những ly bia nhâm nhi cho những ai thích nhậu và buôn chuyện với bạn bè.

 

5. Cá Thiều tẩm :

 

Có mùi khô thơm phưng phức hương vị mặn mà của nước mắm, hòa lẫn với vị ngọt dịu của đường, nồng cay của tiêu, kết hợp với hơi nóng của than lửa tạo cảm giác tuyệt cú mèo mà khó tìm ở vùng nào khác.

 

6. Mì Quảng :

 

Mì Quảng không có công thức nấu nhất định mà rất đa dạng : Mì Quảng sườn non, Mì Quảng cá lóc, Mì Quảng lươn, Mì Quảng chả cua,..nhưng truyền thống nhất vẫn là Mì Quảng tôm, gà, trứng , thịt. Đặc biệt thành phần không thể thiếu trong tô mì là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Ngoài ra ai thích ăn hành, nước mắm tỏi ớt hay ăn cay thì có thể cho thêm ớt xanh hoặc sa tế vào ăn cùng.

 

Ăn kèm với nó là các loại rau sống : cải, xà lách tươi, húng quế, giá, rau răm, ngò rí, bắp chuối bào mỏng… tất cả trộn lẫn vào tạo thành một món ăn đậm đà khó quên. Một vài nơi bán các bạn có thể đến như : đường Trần Quý Cáp, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám,Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ,..giá trung bình từ 13.000 đến 25.000 đồng/tô.

 

7. Đến với miền Trung đâu đâu cũng dễ tìm ra bún Chả Cá, nhưng ở Đà Nẵng thì mới thật đặc biệt. Khi ăn vào ngon, không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm tỏi và ớt vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với vị thanh ngọt của rau củ và vị đậm đà của nước lèo khiến ai cũng phải xuýt xoa thèm thuồng. Ngoài bún chả cá, người dân Đà Thành còn khoái khẩu với món:

 

8. Bún cá lát thay vì để chả cá thì người ta lại để nguyên cá tươi, cắt khoanh và kho sơ với gia vị cho thấm. Các loại cá thường là: Cá thu, cá ngừ, cá cam,...tùy vào mỗi mùa người dân đánh bắt được trong năm. Giá cả phải chăng: chỉ từ 15.000 đồng / tô.

 

Một vài địa chỉ bán ngon như :

  • Quán 61B: nằm ở đường 61B Lê Hồng Phong, Hải Châu
  • Quán Hờn: 113/3 Nguyễn Chí Thanh, HẢi Châu
  • Quán Bà Hoa: 27 Lê Hồng Phong, HẢi Châu
  • Hoặc là một vài đường khác như : Hoàng Diệu, Trần Cao Vân....

 

9. Bánh canh chờ : 

 

Cái tên đã nói lên tất cả, bánh canh chờ. Sự chờ đợi lại khiến món ăn bình dân, tưởng chừng như không có gì đặc biệt, lại trở nên hấp dẫn đến lạ kì. Chờ vì món bánh canh nóng hổi được bắt đầu nấu khi các bạn đến với quán ăn, chờ vì sợi bánh thơm ngon được làm từ bột gạo, bột lọc, hoặc bột mì, được nấu với nước dùng chứ không chỉ nhúng qua, và cả chờ vị sự đông khách của những quán bánh canh đậm chất Đà thành.

Nước dùng là thành phần đặc biệt nhất làm nên hương vị của món bánh canh. Nước dùng có thể được nấu từ tôm, thịt, chả, xương heo…; kết hợp với đầy đủ gia vị: tiêu, màu điều, mắm ớt. Điểm cho tô bánh canh là màu xanh tươi của hành lá, hành cọng.

Thêm vào đó là đa dạng những hương vị đậm đà khác nhau từ tóp mỡ, cá nướng, chả cua, cá lóc rim kĩ, trứng…tùy theo cách chế biến từng nơi. Vậy là bạn đã sẵn sàng thưởng thức món bánh canh nóng hổi của người Đà thành rồi đấy!

  • Những quán bánh canh ngon có tiếng có thể nhắc đến như: Bánh canh Bà Đợi, Bánh canh chờ ngã ba Trần Hưng Đạo,  Bánh canh Nam Phổ 37 Phạm Hồng Thái, quận Hải Châu, Đà Nẵng…

 

10. Bún mắm : 

 

Từ lâu bún mắm nêm đã trở thành một món ăn thân thuộc với người dân Đà Nẵng, một đặc sản bình dân đúng nghĩa, có thể tìm thấy ở nhiều con đường trên thành phố biển xinh đẹp này. Khác với bún mắm nêm miền Nam, mắm được chế biến từ loại cá cơm ngon nổi tiếng của Đà thành. Thành phần chính này của món bún mắm nêm, được chế biến tỉ mỉ, từ các loại gia vị gồm: tỏi, ớt, đường, bột ngọt, giã nhuyễn, một chút thơm (khóm, dứa), nước cốt chanh, và cuối cùng là mắm nêm được pha cho vừa miệng.

Cũng không thể không nhắc đến những nguyên liệu phong phú góp phần quan trọng để tạo nên hương vị của món ăn này: rau sống, mít non hoặc đu đủ chua cắt mỏng, đậu phộng rang, và thịt heo ba chỉ, hoặc tai heo luộc. Sự kết hợp vị ngọt của bún, thịt, vị thanh của dứa, vị thơm của rau sống, vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị chua của chanh, vị giòn của bánh tráng, đu đủ bào… làm nên một món ăn đặc trưng và cuốn hút.

  • Món đặc sản bình dân này được bán ở nhiều nơi khắp thành phố, trong đó có “con đường bún mắm” Trần Kế Xương với quán Vân, được thực khách thường xuyên ghé tới; và nhiều quán bún mắm có tiếng khác khắp thành phố như: Bún mắm nêm heo quay bà thuyên 424/3 Lê Duẩn và 14 Nguyễn Chí Thanh, Bún mắm nêm chị Thảo bán buổi chiều ngay ngã tư Nguyễn Thái Học và Nguyễn Chí Thanh, Bún mắm nêm 140 Huỳnh Thúc Kháng,  Bún mắm nêm trong hẻm 144 Hoàng Diệu cũ…

 

11. Cơm gà Đà Nẵng : 

 

Đến với thành phố Đà Nẵng, các bạn không thể bỏ qua món cơm gà nức tiếng . 

Cái ngon của cơm gà Đà Nẵng có lẽ xuất phát từ cách chế biến tỉ mỉ đến từng thành phần của món ăn. Gạo được nấu từ nước luộc gà, cho từng hạt cơm khô, bùi béo, không nở. Gà được chọn là loại gà tơ, thịt mềm và ngọt, được chế biến theo kiểu gà chặt, hoặc gà xé. Thịt gà được xé nhỏ bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị, hoặc chiên vàng giòn. Hạt cơm dẻo ánh lên màu vàng tự nhiên, rau mùi răm xanh mướt, hành tây thái trắng ngần, miếng thịt gà tươi ngon với lớp da vàng ươm, kết hợp với hương vị của nước mắm tỏi đậm đà, và không thể thiếu một dĩa đu đủ muối chua; tất cả tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt, kích thích vị giác của bất kì thực khách nào đến với thành phố Đà Nẵng .

Có nhiều quán cơm gà ngon nổi tiếng khắp thành phố để các bạn chọn lựa, có thể kể đến như: Cơm gà A. Hải số 94 Thái Phiên – Đà Nẵng, Cơm gà Hoàng Ngọc 106 Nguyễn Chí Thanh, Cơm gà Ngọc Diệp số 56 Hải Phòng – Hải Châu – Đà Nẵng, Quán Cơm gà 9 Ly: 31 – 33 – 35 Ngô Văn Sở, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, Cơm gà bà Ký Tam Kỳ 79 Trưng Nữ Vương…

 

am thuc da nang

 

12. Bánh tráng thịt heo : 

 

Đi du lịch Đà Nẵng mà bỏ lỡ Bánh tráng thịt heo thì xem như chỉ biết Đà Nẵng có một nửa. Đây là một món ăn đơn giản, không quá cầu kì, nhưng mang một hương vị rất riêng của Đà Nẵng. Thịt heo xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của rất nhiều người dân Việt, lại được sử dụng để tạo nên một đặc sản khó quên của Đà thành.

Để có món bánh tráng ngon, thịt heo được luộc phải vừa thơm, vừa mềm, có phần mỡ rất trong, những lát thịt được cắt mỏng với hai đầu là phần mỡ trắng ngà. Một điều tạo nên sự tuyệt vời cho món ăn gần gũi này, đó là sự đa dạng những không cầu kì của những món rau ăn kèm. Với thành phần là những loại rau vườn dễ kiếm vào bất kì mùa nào trong năm như: xà lách, tía tô, húng, diếp cá, dưa chuột, chuối xanh, giá đỗ, hành…

Sắc trắng của bánh tráng và miếng thịt, kết hợp với sắc xanh tươi của các loại rau, và cùng với hương vị chua cay bí truyền của những chén mắm nêm, tạo nên một món ăn đầy ấn tượng cho các bạn du khách đến với thành phố biển Đà Nẵng.

Có nhiều quán ăn, nhà hàng bánh tráng thịt heo nổi tiếng lâu đời ở Đà Nẵng như: Bánh tráng thịt heo Mậu, Bánh tráng thịt heo Bà Hường, Nhà hàng Trần, Bánh tráng thịt heo Bà Mua…

 

13. Lẩu cá Cu :

 

Cái tên nghe thật lạ lẫm đối với những thực khách phương xa, nhưng đối với người dân Đà Nẵng, và người dân vùng biển miền Trung, thì cá cu là một thứ đặc sản quen thuộc, thơm ngon, xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của người dân với nhiều cách chế biến khác nhau.

Cá Cu còn được gọi là cú cu, cá bè, bè cu, riêng cái tên đã toát lên sự dân giã. Là một loài cá da trơn nước mặn, cá cu thoạt nhìn khá giống cá ngừ, nhưng mình nhỏ hơn, và đặc biệt thịt cá rất mềm, ngọt và thơm. Cá cu được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau như: lẩu, cháo, hấp, nướng...nhưng lẩu cá cu có một hương vị thơm ngon độc đáo riêng biệt, đã trở thành món ăn thương hiệu của xứ Đà thành, hấp dẫn mọi thực khách.

 

Cá Cu tươi được ướp với các loại gia vị: hạt tiêu, nước mắm, hành, ớt. Đầu và đuôi cá sẽ được ninh cùng với húng quế, cà chua, đậu bắp, me, khế, cùng các loại gia vị tạo nên nồi nước dùng thơm phức. Sau đó các bạn chỉ cần thưởng thức hương vị của từng miếng cá đã thấm đều gia vị được nấu chín trong nồi nước dùng được chuẩn bị tỉ mỉ, quả là một trải nghiệm khó quên !

  • Các bạn có thể thưởng thức món lẩu cá cu ngon đúng điệu tại nhiều nhà hàng trong thành phố Đà Nẵng như: nhà hàng Bà Thôi, 96-98-100 Lê Đình Dương, quán Thơ Ý, đường Sơn Trà Điện Ngọc.

 

14. Bê thui Cầu Mống : 

 

Bê thui Cầu Mống là một món ăn mà các bạn không thể bỏ qua khi đến với đất Quảng. Làm nên món bê thui danh bất hư truyền đòi hỏi rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ từ các đầu bếp kinh nghiệm. Bê từ 5 tháng được chọn để thui,  nặng 30-45 kg, để thịt bê không nhão.

Bê được cắt tiết, móc lòng, sau đó được khâu lại bằng dây thép, và dùng một thanh sắt xỏ dọc thân. Dù bê được thui bằng loại cỏ dâu hai bên bờ sông Thu Bồn, hay bằng than hoa, để có món thịt bê thơm ngọt đậm bản sắc, thui bê luôn là một nghệ thuật thách thức các đầu bếp. Người thui bê cần canh lửa thật đều tay, để bê vừa chín tới, thịt tái mềm.

Thành quả là những thớ thịt bê thui đủ hai tầng chín tái rõ rệt, phần bì chín tới độ trong suốt giòn mềm, miếng thịt có màu hồng tươi.

Một điểm quan trọng để món bê thui Cầu Mống càng trở nên ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn, đó là những món ăn kèm: nước mắm, bánh tráng, và rau sống. Nước mắm được pha cùng với tỏi ớt, gừng xay, mè rang, chanh… cho vừa miệng. Các món rau ăn kèm cũng rất phong phú, từ loại rau Trà Quế đặc trưng của vùng đất Hội An, đến rau tía tô thơm ngát, húng quế, giá đỗ, khế chua, chuối chát xắt mỏng. Tất cả cùng hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khó quên của một món ăn đặc trưng của Quảng Nam - Đà Nẵng.

  • Để được thưởng thức món bê thui ngon đúng điệu tại Đà Nẵng, bạn có thể đến những quán bê thui nổi tiếng như:  Bê thui Cầu Mống – 100 Điện Biên Phủ,  Bê thui 228 Đống Đa, Bê thui Cầu Mống Cường Thịnh – 99 Ông Ich Khiêm, Bê thui cầu móng Huynh Đệ – 14B Phạm Văn Đồng, Bê thui Ngọc Lan – 895 Ngô Quyền, Bê thui nóng LIDA – 415 Trưng Nữ Vương…

 

15. Tré Bà Đệ : 

 

Tré, một cái tên nghe thật lạ đối với nhiều người, một đặc sản bình dị nhưng vô cùng hấp dẫn với mọi du khách đến với thành phố biển Đà Nẵng. Tré là món ăn đặc biệt được làm từ thịt heo, là một món lai rai quen thuộc của các quý ông, và là món ăn “nhà nghèo” được vạn người mê mẩn.

Bà Đệ là thương hiệu tré hàng đầu tại Đà Nẵng, được đặt tên theo biệt danh của người thành lập nên nghề làm tré, nem, chả, từ những năm 1956, tên thật là Đặng Thị Kim Liên, xuất thân từ một gia đình nghèo ở thôn Vỹ Dạ. Gọi là món ăn “nhà nghèo” vì tré được chế biến từ những phần khá rẻ của heo: thịt vai, mông, ba chỉ, và thêm chút da heo. Những nguyên liệu này được luộc chín, thái mỏng, sau đó ướp với riềng, tỏi, mè, thính, nước mắm. Tré sau đó được ủ từ 2 đến 3 ngày cho lên men, rồi mới đem dùng.

Tré đúng điệu thường được lót bằng lá ổi, sau đó bọc lá chuối bên ngoài, khi được ủ đúng cách, sẽ dậy lên mùi thơm của thịt, riềng, tỏi lên men. Chỉ cần thêm một ít cà rốt hay đu đủ thái sợi, sau đó xếp tré lên dĩa, xen kẽ với tỏi, rau húng, tương ớt, thêm một quả ớt đỏ, vậy là các bạn đã sẵn sàng để thưởng thức đặc sản tré của Đà Nẵng đúng hương vị rồi nhé.

  • Những nơi bán tré Bà Đệ chính gốc, đảm bảo, có thể kể đến như:  81 Hải Phòng; Siêu Thị Big C đường Hùng Vương; Siêu thị Metro đường Cách Mạng tháng 8; 96 Triệu Nữ Vương…

 

16. Gỏi Cá Nam Ô :  

 

Cá được dùng để chế biến là cá mòi, cá tớp, cá cơm…ngon và thích hợp nhất là cá trích vì thịt ngọt, săn chắc. Chế biến món này cũng khá công phu trải qua nhiều công đoạn như làm sạch cá, ép lấy nước cốt làm nước chấm, xác cá đem ướp.

Rau ăn kèm rất đa dạng và quý hiếm: đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng,..các loại này chỉ mọc trên đèo Hải Vân vì vậy người ta phải lên rừng hái mang về. Tuy nhiên giờ đây cũng có thêm : dưa chuột, xoài, chuối, khế,.. vì ko đủ rau để đáp ứng. Mách nhỏ cho các bạn Có hai cách ăn : Một là cuốn bánh tráng kèm rau các loại chấm với nước chấm ăn thêm với bánh tráng nướng.

Hai là chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô. Cho rau lên bánh tráng, gấp thêm vài miếng cá dính thính riềng vàng, cuộn lại, chấm vào chén nước chấm và cắn. Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi vị riềng, ớt cay thơm, quyện với hương vị các loại lá mang hương rừng, kèm theo miếng chuối xanh chát, miếng khế chua chua…cái ngon như thấm vào chân răng,đầu lưỡi.

 

  • Ăn gỏi cá Nam Ô thì phải đến khu vực Nam Ô để thưởng thức thì mới đúng điệu. Hoặc có thể đến Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô . Giá từ 40.000 đồng / phần.

Hoặc đến quán Thanh Hương: 1029 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu.

 

17. Gỏi Cá Mai : 

 

Cá Mai có hình dáng tương tự cá Cơm nhưng có một lớp vảy bạc lấp lánh bao quanh và đặc biệt ko có máu nên ko có mùi tanh. Cá được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu đuôi, rút xương, làm tái bằng nước cốt chanh. Các loại rau trộn với cá : cà rốt, hành tây,húng lủi, rau răm, đậu phộng rang, tất cả tạo ra một món ăn mang đậm hương vị miền Trung nói chung và đầy mê hoặc nói riêng của Đà Nẵng. Giá từ 30.000 – 40.000 đồng/ dĩa ở các quán ăn gần Cầu Rồng hoặc khu bãi biển Phạm Văn Đồng.

 

18. Gỏi trộn mít : 

 

Gỏi trộn mít là một món ăn thật bình dị nhưng mang hương vị đặc biệt của người dân xứ Quảng nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Từ từng sợi mít non luộc vừa chín tới, người dân xứ Quảng đã sáng tạo ra món ăn thú vị này bằng cách kết hợp với thịt ba rọi, da heo luộc sắt sợi, tôm thẻ hấp hoặc luộc, trộn đều với đậu phộng giã dập, nước mắm chua ngọt, rau răm, hành phi, lá bạc hà và húng lủi. Mít trộn vì thế làm ngon nhất là vào mùa mít non, từ tháng 2 đến tháng 4 Âm lịch.

Hương vị thơm ngon và đậm mùi của mít non Đà thành, đã tạo nên một món ăn bình dị mà thật khó quên trong lòng du khách. Ăn kèm cùng với bánh tráng mè nướng giòn tan, càng làm tăng thêm hương vị của món ăn rất được yêu thích này.

  • Một số địa chỉ nổi tiếng :
  • mít trộn Bà Già (ở kiệt 47 Lý Thái Tổ, TP.Đà Nẵng) là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là tuổi teen và chị em phụ nữ
  • đường Ông Ích Đường, Phạm Văn Nghị

 

​19. Bánh xèo Đà Nẵng : 

 

Nếu các bạn có dịp đến với thành phố này, nhất định phải thử qua món bánh xèo Đà Nẵng chính gốc. Bánh xèo Đà Nẵng đặc biệt bởi kích thước nhỏ nhắn hơn bánh xèo miền Nam, và nhân bánh không nhiều, chỉ một chút gồm giá, bún sợi, tôm, hành, thịt; nhưng được chọn lựa kĩ lưỡng, chỉ làm từ tôm tươi sống bóc vỏ hấp chín tới, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ, giá đỗ tươi. Bánh được làm từ bột gạo xay, trộn với lòng đỏ trứng và bột nghệ, được đúc 2 lần trên ngọn lửa than, tạo độ giòn cho vỏ bánh và sự mềm ngọt của mặt bên kia bánh.

Nước chấm cũng là một điểm đặc trưng của bánh xèo Đà Nẵng. Nước chấm được chế biến từ nguyên liệu là gan gà, gan heo, thịt băm và nấm mèo. Trong tiết trời se lạnh, được thưởng thức món bánh xèo thơm ngon, ăn cùng nước chấm đúng vị, ăn kèm với rau xanh đủ loại: rau diếp, cải xanh, húng quế, chuối chát xắt, bắp sú thái sợi…quả là một trải nghiệm khó quên với mọi du khách!

  • Những quán bánh xèo chính gốc Đà Nẵng ngon có thể kể đến như: Bánh xèo bà Dưỡng, đường Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng; Bánh xèo Cô Mười số 23 Châu Thị Vĩnh Tế, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng; Bánh xèo Bà Ngọc 228 Đống Đa, Quận Hải Châu, Đà Nẵng; Bánh xèo Tôm Nhảy – 140 Nguyễn Trung Đức, quận Thanh Khê, Đà Nẵng…

 

am thuc da nang

20. Nem lụi Đà Nẵng : 

 

Mì Quảng hay bánh tráng cuốn thịt heo chính là những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhắc đến nem lụi thì ai cũng biết đây là món ăn truyền thống, dân dã được rất nhiều người dân ở Đà Nẵng ưa chuộng. Nem lụi cũng thường góp mặt trong các buổi tiệc ngoài trời và cũng  là món khoái khẩu nhất.

Hãy thử ghé qua những ngõ ngách hay các quán ăn nhỏ ngay bên đường để thưởng thức món ăn này như thế nào nhé. Chỉ cần tưởng tượng ra mùi nem nướng theo khói phả ra thơm lừng, từng bó nem lụi mới nướng chín màu vàng nâu quyến rũ thì không thể không ăn thử.


Để thưởng thức nem lụi nướng 1 cách ngon nhất thì hãy ăn cùng bánh tráng lề, xếp rau sống, chuối chát, dưa leo … và cuối cùng là nem lụi, sau đó cuộn tròn, chấm nước chấm và cùng cảm nhận mùi thơm, độ dẻo của thịt, vị bùi bùi bùi của nước chấm… Sẽ thật khó quên nếu bạn ăn lần đầu và sẽ nhớ mãi mùi vị của nem lụi Đà Nẵng, 
 

21. Bánh bèo : 

 

Bánh bèo là món ăn vặt thường thấy ở khắp đất nước Việt Nam, mỗi nơi lại có một đặc trưng, một hương vị riêng. Đà Nẵng cũng vậy, bánh bèo Đà Nẵng mang một hương vị mộc mạc, cách chế biến không quá cầu kì nhưng để lại nhiều ấn tượng trong lòng thực khách. Bánh bèo Đà Nẵng có nhân khác với bánh bèo Huế, hay bánh bèo miền Nam, đó là nhân “ướt”. Với thành phần gồm thịt ba rọi, tôm lột vỏ, thấm đủ gia vị, được bằm nhỏ, xào với hành tím thái mỏng và nấm mèo.

Đầu hành lá thái nhỏ được cho tiếp vào cùng với tôm thịt để xào cho chín, sau đó pha một ít bột năng để nhân sệt lại. Vậy là qua bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của người đầu bếp, nhân ướt đã thành hình. Cho nhân vào bánh bèo đã chín, thêm một chút nước mắm ngọt thanh, cùng hành phi và đậu phộng, vậy là món bánh bèo đúng vị Đà thành đã sẵn sàng để các bạn thưởng thức rồi đấy!

Bạn có thể tìm thấy bánh bèo ở bất kì con đường, ngõ hẻm nào của thành phố Đà Nẵng, những tiệm bán bánh bèo nức tiếng mà cư dân xứ Đà thành thường hay lui tới có thể kể như: Bánh bèo Bà Bé 100 Hoàng Văn Thụ, Quận Hải Châu, Đà Nẵng; quán Tâm 291 Nguyễn Chí Thanh, P. Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng; quán Vân 13A Thanh Tịnh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng…

 

22. Ram cuốn cải : 

 

Nếu đã được thưởng thức món Mì Quảng nổi cồn cồn, bánh tráng cuốn thịt heo hay bê thui cầu Mống thì cũng đừng quên xa lánh món “ ram cuốn cải” nhé ! Ram cuốn cải đặc biệt lắm nhưng cũng giản dị lắm, chỉ là món ăn dân giã có ở bất cứ đâu nhưng sức hút của nó thì không cưỡng lại được.

Sẽ rất tẻ nhạt nếu như ăn ram cuốn mà lại quên mất rau đúng không nào, đừng quên xin rau cải cay, rau xà lách và một loạt rau thơm nhé. Ngoài ra thêm chút đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng kèm theo. Rau sống đặc biệt không thể thiếu đối với món ăn này.

Ram chiên giòn để ra đĩa, thưởng thức 1 miếng ram, 1 ít rau sống chấm thêm chút nước chấm còn gì tuyệt hơn.

  • Địa chỉ dẫn đường cho dạ dày của bạn:  Ngay trên đường Lê Duẩn hay đường Ông Ích Khiêm Đà Nẵng, hay dắt tay nhau vào chợ Cồn, các quán “ ram cuốn cải” mở cửa và phục vụ khách du lịch từ xế chiều, từ 5h chiều đến 10h tối.  

 

23. Chả bò : 

 

Là một trong 50 đặc sản nổi tiếng do trung tâm sách kỷ lục Việt Nam bình chọn, chả bò Đà Nẵng là món ngon các bạn không thể bỏ qua khi đến với thành phố biển này. Giá trị của món chả bò nằm ở nguyên liệu 100% thịt bò tươi, đã lọc hết gân và xương, được chế biến theo công thức gia truyền, không có các hóa chất như hàn the, chất bảo quản, hòa quyện cùng nhiều loại gia vị khác nhau: mắm, muối, đường, dầu… đem lại cho thực khách một hương vị đậm đà, khó quên.

Chả bò xuất hiện như món khai vị trong nhiều đám tiệc, ăn kèm với dưa chua, nem. Hoặc là nguyên liệu cho món gỏi trộn, cháo bò thơm ngon cho cả nhà. Đây cũng là món quà quê độc đáo tuyệt vời mà các bạn có thể gửi tặng cho bạn bè và người thân.

Chả bò xứ Đà thành được làm theo công thức gia truyền, với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Chả bò Bà Lộc, chả bò Bà Hường, chả bò Bà Đệ, chả bò Cô Huệ, chả bò Ông Tý, chả bò Như Lan...

 

24. Rong biển Mỹ Khê : 

 

Đây là món được bày bán nhiều tại các khu chợ lớn của Đà Nẵng như : Chợ Cồn, Chợ Hàn, các siêu thị Đặc sản,.. Rong biển có dạng thuôn dài, màu đen, nhưng khi ngâm trong nước sẽ biến thành xanh nõn có thể chế biến thành rất nhiều món từ nấu canh, đến hầm xương, xào tôm, thịt hoặc làm gỏi. Ngoài ra còn được nấu làm nước uống giải nhiệt.

Rong biển Mỹ Khê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như chất xơ, đạm, bột đường, vitamin, khoáng chất. Để thêm ngon, người ta thường ướp thêm tí muối vào rong biển ướp rồi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.

 

25. Bánh tráng kẹp : 

 

Giống như ở Đà Lạt có bánh tráng nướng Đà Lạt, Hội An có bánh tráng Hội An, thì Đà Nẵng có bánh tráng kẹp Đà Nẵng. Đây là món được rất nhiều bạn trẻ tuổi “ teen “ Đà Thành ưa chuộng. Bánh tuy ko dễ làm nhưng lại rất “dễ ăn”. Bạn trẻ nào muốn thử thưởng thức món “ quyến rũ” này thì hãy đến ngay Địa chỉ : 62/2A Núi Thành, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Giá chỉ từ 5k đến 20k/1 dĩa tùy chỗ nhé !

 

26. Bánh tôm bà Phúc : 

 

Nằm trong con hẻm nhỏ 464/11 đường Trưng Nữ Vương, Nhà hàng Bánh tôm Bà Phúc được những người sành ăn Đà Nẵng truyền tai nhau nên một lần đến và cảm nhận.

Từ nguyên liệu tôm đất tươi ngọt, thịt thơm, bánh tôm Bà Phúc đã chế biến thành 3 món đặc sản gồm bánh tôm, bún tôm chiên giòn và bún chả giò tôm thịt. Bánh thưởng thức kèm theo là rau sống các loại, không thể thiếu cải con, dưa leo và búp chuối thái mỏng, Ngoài ra còn có đu đủ, cà rốt thái lát mỏng ngâm nước giấm chua ngọt để ăn cảm thấy bớt dầu mỡ. Và một chén nước chấm loãng, bảo đảm độ chua ngọt vừa phải, thêm một ít ớt, tỏi xay nhuyễn tạo vị cay, thanh của món ăn

Theo chia sẻ, muốn bánh ngon, vừa miệng thì nên gói bánh vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng, để khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt của tôm, vị giòn thơm của vỏ bánh và vị chua cay của chén nước chấm.

 

27. Chè xoa xoa hạt lựu : 

 

Giống như chè hạt lựu ở trên sài gòn nhưng ở đây người ta cho thêm râu câu, sương sáo, đậu xanh đánh, nước cốt dừa,… Điều đặc biệt là hạt lựu và rau câu ở đây làm từ bột lọc loại ngon, sương sáo được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành. 

Có nhiều quán xoa xoa hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay một số quán trên đường Trần Bình Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly. 

 

28. Bánh khô mè : 

 

Được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng và mè. Bánh có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, thoạt nhìn trông giống mè xửng ở Huế nhưng khi ăn ruột xốp giòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, lúc bẻ miếng bánh ra đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh.

Bánh là đặc sản của vùng Quảng Nam, nhưng có lẽ bánh được sản xuất tại làng Cẩm Lệ là nổi tiếng thơm ngon hơn cả được rất nhiều du khách ưa thích.

  •  Được bán phổ biến ở các khu du lịch Đà Nẵng hoặc các chợ Cồn, Chợ Hàn. Đến Đà Nẵng hãy thử rinh về vài bịch bánh khô mè ăn nhâm nhi nhé !

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách