Bún chả cá Quy Nhơn

Khi đến Quy Nhơn,để  tận hưởng độ ngon tột cùng của bún chả cá du khách nên đến quán Bún chả cá Phượng Tèo,Ngoc Liên,Thu, Quê Hương trên đường Nguyễn Huệ.Bún chả cá không chỉ có ở Quy Nhơn mà còn có ở Nha Trang và Đà Nẵng.

Bình Định là nơi được tôn là “Đất  Võ Trời Văn’ nhưng không chỉ thế,Bình Định còn là thiên đường ẩm thực cùng với vô số món ăn phong phú vô cùng giản dị ,đặc biệt nhất đó là Bún chả cá Quy nhơn

Tại TP.HCM cũng có bún chả cá nhưng nếu muốn ăn bún chả cá chính gốc ngon chính hiệu thì chỉ có thể về miền Trung nói chung và Quy Nhơn  nói riêng.

1 .Giới thiệu món bún chả cá Quy Nhơn : 

Vào thành phố Quy Nhơn đi khắp các nẻo đường đều thấy cả quán bún chả cá.Ngay cả người dân nơi đây cũng phải mê mẩn món ăn ấy huống chi là khách du lịch.Đừng ăn chứ nếu ăn thì chỉ có nghiện và phải tốn tiền để trở lại và ăn lần nữa đấy,không cưỡng lại được đâu.Không nổi trội như phở nhưng sức hút từ món bún bình dị này chẳng kém vừa ngon lại vừa rẻ nữa chứ,chỉ với 20 đến 30 nghìn đồng là bạn có thể có một tô bún thơm ngon nức mũi.

Bún chả cá Quy Nhơn làm một món bình dị dân dã nên cách chế biến cũng đơn giản vô cùng nhưng không vì thế mà kém phần tinh tế.Người nấu đã tận dụng hết tất cả những bộ phận của con cá để làm nên món ăn này.Chả cá phải được làm từ những con cá tươi hảo hạn như cá thửng, cá mối, cá rựa,... nhưng ngon nhất là được làm từ cá mắc tiền như cá thu, cá nhồng và cá măng . 

bún chả cá là một món ăn dân dã ở Quy Nhơn , ngon , bổ , lại rẻ , nên ăn khi đến đây

Xin nói thêm là món bún chả cá khác với món bún Cá  nhé các bạn : 

- Bún cá là món dùng hoàn toàn cá 100% để nấu , và con cá được cắt thành lát bỏ vào trong tô bún . Nước lèo có bí đỏ , đậu ve , bắp cải ( su ) , cà rốt , củ cải ... Món nay hay thấy ở Nha Trang nhưng đậm nét phải nói Đà Nẵng . Về Đà Nẵng mà không ăn bún cá thì phí nhé . Thường sẽ là bún cá ngừ , cá thu , cá nhám ... Nhưng cá ngừ vẫn là nhiều hơn . 

- Bún chả cá là lấy thịt của cá làm chả , nước lèo nấu bằng xương nhé . 

2. Cách làm bún chả cá : 

Để làm chả cá người ta róc hết phần thịt cá ra và phải để thật ráo nước. Sau đó dùng cối giã quết thịt cá cho đến khi nào mà dùng 2 tay bóp thịt cái thấy thịt cá dính bết lai là được.Khi cá đã quết mịn thì cứ cứ chia ra thành từng  phần rồi nêm nếm thêm phụ gia vào sao cho phù hợp.

Tuỳ loại cá mà công thức nêm gia vị sẽ khác nhau để phù hợp vị mặn hoặc lạt.Với người miền Bắc thì người ta hay thêm hành lá  và  là thì là vào quết chung với thịt cá khiến cá chảy nhão không giống với miền Trung . Tiếp  lấy những phần cá đã chia và nêm gia vị đem làm chả cá chiên hoặc chả cá hấp.Đừng xem nhẹ việc  chiên,với những người chiên kỹ thuật sẽ khiến miến chả cả trở nên dai hơn, khi hấp chả cá người nấu luô n thoa một lớp lòng đỏ trứng gà để khi chả cá chín sẽ có màu vàng óng ánh.Nước lèo của bún chả cá thì đuọc ninh từ xương cá và đầu cá chứ không phải xương ống . 

 Ngoài xương cá đầu cá ra còn có hành tím và quả thơm,nước  lèo  trong mà không bị tanh mùi cá.Cứ nổi bọt lên là vớt bỏ, vớt bớt mỡ cá để nước dùng ít béo và nêm nếm gai vị để nước đậm đà hơn.Người nấu bún chả cá lâu có cách tính để nấu đầu cá rất là hay : khi cho đầu cá vào nồi châm nước cho bằng mặt cá  rồi nấu cho rục sau đó lược bỏ đầu cá cuối cùng châm nước gấp đôi nước còn sót lại trong nồi và nêm thêm hành nướng,muối.

Nước lèo và chả cá là 2 thứ quyết định của tô bún chả cả nhưng sẽ không đạt đến độ hoàn hảo nếu không ăn kèm với bún và rau đi cùng.Các loại rau như xà lách,rau muống chẻ,hành, ngò, bắp chuối là sự kết hợp tuyệt vời với món bún chả cá.

Một tô bún với cá dai mặn mặn nước dùng đậm đà ăn kèm với sự tươi mát của rau và một chút cay cay thanh thanh của ớt và chanh thì làm sao mà ko lôi cuốn cho được. Có một số quán còn có bán sứa ăn kèm với bún chả cá làm cho món ăn trở nên càng phong phú hơn.Ngoài ra khi khi ăn bún chả cá nếu có nhu cầu khách có thể kêu thêm đầu cá thu hầm rục với những miếng  sụn cá rất tuyệt vời.

Khi đến Quy Nhơn,để  tận hưởng độ ngon tột cùng của bún chả cá du khách thường hay đến quán Bún chả cá Phượng Tèo,Ngọc Liên,Thu, Quê Hương trên đường Nguyễn Huệ. Bún chả cá không chỉ có ở Quy Nhơn mà còn có ở Nha Trang và Đà Nẵng. Bún chả cá ở Quy Nhơn thì cay cay,bún chả cá Nha Trang thì ngọt thanh còn bún chả cá Đà Nẵng thì vị ngọt và nước dùng chua nhẹ.Mỗi thành phố mỗi vị khác nhau nhưng độ ngon thì có thể nói là ngang bằng nhau ko thể so sánh được,có thể lấy câu:“Mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười” để nói về 3 loại bún cá.

3 . Nên ăn bún chả cá Quy Nhơn ở đâu ?

Hiện nay , một số diễn đàn hay giới thiệu tới các bạn quán bún chả cá Ngọc Liên , Phượng Tèo , lý do vì đài truyền hình có về quay ở quán đó nên sức thu hút nó khá lớn . Nhìn chung thì quán này rộng , vị trí mặt bằng tốt , ngay trung tâm , quán lại khá lớn và sạch nên khách khác đông . Ngoài bún chả cá quán còn bún sứa , bún tôi , bún giò ...

Nhưng nếu tôi là 1 dân phượt chính hiệu , hay tôi đi du lịch Quy Nhơn tự túc đến đây thì tôi sẽ không chọn quán này , vì những lý do sau : 

- Giá thành quán này khá cao .

- Quán nằm ngay trung tâm và quảng bá tốt nên khách đông

- Và tôi sẽ ăn 1 quán bình thường ở vỉa hè , chất lượng không khác mấy nhưng giá chỉ bằng 60% giá ở đây . 

- Khi ngồi vỉa hè hay quán nhỏ tôi thưởng thức được nét dân dã của người dân nơi đây . 

Nếu không tin , tôi sẽ giới thiệu các bạn 1 quán vỉa hè nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quy Nhơn. Quán này bán bún riêu cá , vừa có riêu , vừa có cá , và tôi nhớ không nhầm thì quán này bán cũng gần 20 năm. Hồi đó tôi nhớ 1 tô bún đầy ắp chả cá và riêu là 1.500k , và gần đây nhất cách đây mấy tháng tôi ăn là 15k tô lớn và 12k tô nhỏ  . 

Các bạn nếu đã đến Quy Nhơn , hãy tin tôi , thử ở đây . 

-  Cách đi đến quán : Từ ngã ba Ngô Mây với Nguyễn Thị Minh Khai , đi ngang qua trường Quang Trung cấp 2 , đi thêm khoảng 200m qua 1 ngã tư nhỏ , đi tiếp 200m quán bên tay phải . Quán có cây khế trước nhà , bà bán là bà Sáu , nay hình như con bà bán , vì bà già quá . Sáng 10h30 là hết nhé mọi người, nên tới sớm . 12k - đáng để thử các bạn ạ

4 . Còn bún chả cá Quy Nhơn ở Sài Gòn thì sao ?

Hiện nay , ở Sài Gòn bún chả cá Quy Nhơn không thiếu . Nhưng tôi hay ăn ở 2 quán : 

1 . Bún Chả Cá Lệ ngay đầu đường Đồng Nai , quận 10 , ngoài bún chả cá còn có bún cá dầm , sứa , cuốn thịt , cuốn chả cá và các loại nước . Quán này tôi đánh giá 8 điểm vì vị chả cá không được 100% Quy Nhơn , vì có lẽ kinh doanh lâu nên bị nhạt mất . Quán này có 2 quán kề nhau , 1 chủ nhé . Có hình cho các bạn xem . 

Bún chả cá Quy Nhơn ở Good Tour

2. Quán Món Ngon Quy Nhơn ở 194 Nguyễn Thái Sơn , Gò Vấp . Dân Quy Nhơn ở Sài Gòn không ai không biết quán này . Vì sao ? Vâng , vì quán này bán toàn đồ Quy Nhơn , ngon và cực rẻ . Ngoài bún chả cá ( tôi đánh giá 9 điểm ) còn có nhiều loại bún giống chả cá Lệ , nhưng ở đây có món đặc trưng là món Bánh hỏi cháo lòng , bánh hỏi ở đây không giống bánh hỏi miền Nam nha . Tôi sẽ có 1 bài về Bánh hỏi Quy Nhơn và cháo lòng Quy Nhơn . 

Bánh bèo ở đây ngon và rẻ , còn có chả , nem chua chợ huyện và món mực ngào với thực đơn hơn 40 món . Và chắc chắn rồi , ngày nào còn ở Sài Gòn , tôi sẽ còn đến . Vì Quy Nhơn là nơi tôi sinh và lớn lên. Vào quán tôi như về quê hương mình vậy đó . Thế nhé . Kết thúc . 

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách