Cách đi tàu điện ở Thái Lan

Bài viết này hướng dẫn các bạn đi tàu điện ngầm và tàu điện trên không ở Thái Lan một cách đơn giản nhất, kể các các bạn không biết tiếng Anh hay tiếng Thái nhé.

Thân chào các bạn. Mình xin tự giới thiệu, mình là Eric, hôm nay mình chia sẻ với các bạn về cách đi tàu điện ngầmtàu điện trên không ở Thái khi các bạn đi du lịch Thái Lan nhé. 

Cực kì đơn giản và tiện vô cùng nhé. Có bạn nào cần góp ý hay bổ sung hoặc thảo luận gì thêm, vui lòng chat với mình qua fb Eric Dang . Cảm ơn các bạn đã chia sẻ.

1. Giới thiệu về hệ thống giao thông ở Thái Lan: 

- Ở Thái Lan có rất nhiều đặc sản mà các bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Trong có đó 1 thứ "đặc sản" mà các bạn không thể mua mang về mà cũng không muốn mang về đó là "Kẹt xe ở Bangkok".

- Bangkok được đánh giá là nhiều xe hơn cả New York . Với hơn 5 triệu xe đăng kí. Mà diện tích thì nhỏ hơn New York 2,5 lần. Thế mới có kẹt xe , mà khi đi du lịch Thái Lan tự túc qua đây, các bạn có lỡ dính "đặc sản" này cũng chớ mà lo ngại , vì nó là "chuyện cơm bữa". 

- Ở Bangkok Thái Lan có các loại phương tiện sau đây: taxi, tuk tuk, xe ôm, tàu điện ngầm, tàu điện trên không, thuyền. Trong bài viết này mình sẻ để cập đến 2 loại là : tàu điện ngầmtàu điện trên không thôi nhé. Sẽ có bài khác hướng dẫn các bạn di chuyển bằng phương tiện khác.

2. Tàu điện ngầm: 

- Tên chính thức của tàu điện ngầm là: Mass Rapid Transit ( MRT), nghĩa là tàu điện đô thị. Tổng hệ thống này có 19 chiếc. Đưa vào sử dụng từ 2004, tàu có máy lạnh, và 2 hàng ghế ngồi 2 bên ( dành cho người già, trẻ em, người tàn tật, bà bầu...) và chủ yếu là đứng và có tay vịn. Tàu khá mới và sạch sẽ, văn minh và lịch sự. 

- Vận tốc thì mình không đo được nhưng mình di chuyển 40km khoảng tầm 20ph, cho cả thời gian dừng các trạm ga. Thời gian dừng mỗi nhà ga tầm khoảng 1-2 phút cho khách lên xuống. Và toàn bộ hệ thống là tự động, chỉ có nhân viên bán vé và trực ga thôi.

- Giá giao động từ 10 baht đến 50 baht tùy trạm nhé các bạn. Nhưng nói chung là khá rẻ. 

- Cách đi tàu điện ngầm

  + Toàn hệ thống có 18 nhà ga  từ Bang Sue đến Hua Lamphong.

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Bảng sơ đồ các trạm Tàu điện ngầm

  + Đầu tiên các bạn cần xác định xem các bạn muốn đến ga nào. Sau đó các bạn bắt 1 chiếc xe ôm hoặc taxi. Nói với họ rằng : Bai skytrain , khấp. ( Bai là đi, skytrain là nhà ga trên không,khấp là trợ từ dành cho nam khi nói, ý nghĩa lịch sự). 

  + Sau khi đến nhà ga, các bạn sẽ đi qua một cửa an ninh, na ná như an ninh sân bay, có máy soi và quét, nhân viên an ninh có quyền lục túi bạn nhé, nên đừng phản ứng gì cả. Chỉ là cách bảo vệ an ninh cho các bạn thôi. 

 

  + Có 3 cách mua vé: 

      * Cách 1: Các bạn đến quầy vé và trước quầy có sơ đồ các trạm + giá tiền từng trạm. Chỉ cần đọc tên trạm và đưa tiền là xong, họ sẽ đưa các bạn một cái đồng xu đi tàu, và nhớ giữ cho đến lúc ra khỏi nhà ga. 

Bài viết này hướng dẫn các bạn đi tàu điện ngầm và tàu điện trên không ở Thái Lan một cách đơn giản nhất, kể các các bạn không biết tiếng Anh hay tiếng Thái nhé.

Thẻ đi tàu điện ngầm

         Ví dụ: Mình muốn đến ga Hua Lamphong, mình sẽ đọc Hua Lamphong và đưa tiền vào khay khoảng 30 baht ( 21k tiền Việt) . Họ sẽ đưa đồng xu màu đen đi tàu ra và tiền thừa nếu có, nhớ chuẩn bị tiền lẻ khi đi tàu điện nhé. 

      * Cách 2: Mua vé tự động. Có một cái máy, giống máy ATM ở VN. Lúc đến nếu thấy đông người thì nhớ xếp hàng nhé. Đừng chen lấn. Tới trước máy, chọn ngôn ngữ ( không có tiếng Việt nhé) . Chọn tiếng Anh hoặc tiếng nào bạn biết. Sau đó chọn trạm cần đến bằng cách chọt vào màn mình cảm ứng, nó sẽ hiện số tiền cần thanh toán. Tại máy có 2 khe đưa tiền vào, 1 khe tiền giấy và 1 khe tiếng xu. Khi bạn bỏ tiền giấy vào khe nó sẽ tự chạy vào và nhả ra tiền thừa ở khe phía dưới và cả thẻ xu đen đi tàu. 

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Chờ tàu đến, xếp hàng nhé. Mũi tên hướng ra ngoài là dành cho khách đi ra, 2 bên là dành cho khách lên

 

    * Cách 3 đi bằng thẻ: dành cho các bạn đi thường xuyên, nên thôi không bàn nhiều ở đây.

  + Sau khi lấy thẻ đi tàu điện, các bạn vào trong ga, đi ngang qua 1 cánh cửa tự động. Các bạn để thẻ đi tàu lên cái ô màu đỏ nhỏ nhỏ bên tay phải và cửa mở cho qua. Sau khi qua giữ lại đồng xu đi tàu. 

  + Sau đó các bạn xem bảng chỉ dẫn, sẽ có 2 hướng tàu đi ngược chiều và nhớ xem chọn đúng hướng mình muốn đến. 2 chiếc tàu chạy ngược chiều nhau về 2 hướng khác nhau.

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Các trạm tàu điện ngầm 

  + Đứng trước cửa tàu, và cũng xếp hàng. Ngay vị trí này sẽ chia làm 2 hàng lên đánh dấu bằng mũi tên màu vàng hướng ra ngoài và giữa 2 mũi tên là dành cho khách trên tàu xuống, sau khi khách xuống rồi ta hãy lên, đừng chen lấn.

  + Sau khi lên được tàu, các bạn cố gắng nghe thông báo bằng tiếng Anh và tiếng Thái. Họ sẽ thông báo Ga đến kế tiếp khi bắt đầu đi và báo ga đến khi sắp tới. Nếu bạn nào không nghe được tiếng Anh thì hãy nhìn lên ngay bên trên cửa tàu điện ngầm, sẽ thấy một sơ đồ tàu chạy : 1 đường thẳng và tên các trạm. Và các bạn chỉ cần nghe tên trạm trong câu thông báo của họ là được, hoặc nghe không được nữa thì khi tàu đến trạm mở cửa cho khách lên xuống hãy phóng mắt nhìn cái bảng ghi tên ga ngay cửa. Hoặc dễ hơn nữa là đếm trạm.  

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Bảng đồ tàu điện 

  + Sau khi đến được trạm mình muốn, đi xuống tàu và theo dòng người ra ngoài, sẽ có rất nhiều đường ra nên cứ thoải mái đi không lo lạc nhé. Ngay cửa ra cũng sẽ có cái cổng như cửa vào và các bạn bỏ thẻ đi tàu là đồng xu màu đen vào trong cái khe của cái cửa, thì cửa tự động mở. Nếu mất thẻ đó thì đi mua lại nhé. Hoặc đi lố ga thì cũng mua lại nhé. Nhưng đi ngắn hơn quãng đường mua thì không sao. 

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Nội thất tàu điện ngầm và trên không na ná nhau

3. Tàu điện trên không: 

- Tên chính thức là Skytrain Bangkok (BTS). Đi vào hoạt động 1999 với 23 nhà ga. Có một số ga nối với tàu điện ngầm nên rất tiện nhé. Tàu này cũng mới và sạch sẽ. Máy lạnh thì khỏi chê, teo luôn. 

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Trạm tàu điện trên không

- Vận tốc na ná như tàu điện ngầm.

- Cách đi tàu điện trên không giống với tàu điện ngầm. Chỉ có một số điểm khác.

  + Ga tàu điện trên không nằm trên cao, không nằm trong lòng đất.

  + Có một số trạm không có máy mua tự động, mà người bán thẻ đi.

  + Tuyến này đi ra sân bay Savanabum rất tiện. 

  + Áp dụng cách đi tàu điện ngầm sẽ đi được tàu điện trên không bình thường nhé. 

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Bảng các trạm của tàu điện trên không ngay trên cửa ra vào

cach di tau dien ngam , cach di tau dien tren khong

Các trạm tàu điện luôn có thang cuốn hiện đại

Nếu các bạn chưa từng đi thì hãy thử , rất dễ dàng nhé các bạn. Chúc các bạn có chuyến du lịch Thái Lan tự túc thật rẻ và bổ ích .

Lần sau mình sẽ có bài: Các phương tiện công cộng khác ở Bangkok . Nhớ đón đọc nhé. 

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách