Chùa Thập Tháp Bình Định

Chùa Thập Tháp là ngôi chùa danh tiếng nhất miền Trung thuộc dòng Thiền Lâm Tế, chùa đã được Bộ Văn Hoá và Thông  Tin công nhận là Di tích lịch sử -văn hoá quốc gia vào ngày 9/1/1990.Đây là nơi thích hợp với các hoạt động tâm linh,thờ cúng, nghiên cứu và học tập.

Thêm một địa danh cho các bạn khi đến du lịch Quy Nhơn , đó là chùa Thập Tháp . Các bạn có thể đi xe máy đến hoặc dùng xe bus tuyến Phù Mỹ tại trung tâm . 

An Nhơn có núi Mò O

Có chùa Thập tháp có đò Trường Thi

Về miền đất An Nhơn những địa danh  này như khắc  vào tâm trí người  dân nơi đây, ai về An Nhơn mà  không ghé đến những nơi ấy xem như là chưa ghé đến An Nhơn đặc biệt là ngôi cổ tự hàng trăm tuổi Thập Tháp, một ngôi chùa của năm tháng.

1 . Giới thiệu chùa Thập Tháp : 

Chùa Thập Tháp có tên đầy đủ là Thập Tháp Di Đà Tự.Chùa Thập Tháp nằm ở thôn Vạn Thuận xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đi theo quốc lộ 1A từ Quy Nhơn ra Quãng  Ngãi đến cầu Vạn Thuận rẽ bên trái khoảng 200m ta sẽ thấy nơi ngôi chùa toạ lạc.

2. Nguồn gốc tên gọi : 

Tên “ Thập Tháp’ là trước đây nơi này có 10 ngôi tháp của người Chăm nhưng sau năm tháng cùng với chiến tranh đã bị sụp đổ.” Di Đà” là danh hiệu của Đức Phật giáo chủ miền cực lạ. Di Đà cũng có nghĩa là lý tánh, giác ngộ của chúng sinh. Vì lẽ đó chùa tên là Thập Tháp Di Đà Tự hay còn gọi là chùa Thập Tháp

3 . Lịch sử hình thành chùa Thập Tháp : 

Chùa Thập Tháp được xây dựng vào năm 1665 thời chúa Nguyễn Phúc  Tần, dưới thời triều Lê Huyền Tông do một vị thiền sư người  Trung quốc pháp danh là Nguyên Thiều. Ngài  tên thật là Tạ  Hoán Bích người huyện  Trình Hương phủ Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Ngài sinh vào năm 1648, năm 19 tuổi xuất gia ở chùa Báo Tự. Năm 1665 ngài theo chân các nhà buôin Trung Hoa đến xứ Đàng Trong vào phủ Quy Ninh tức Đình Định ngày nay. Ban đầu Ngài chỉ lập một cái am nhỏ để tu hành và thờ cúng Phật pháp. Đến năm 1683 chùa chính thức được xây dựng với quy mô lớn và lấy tên là “ Thập Tháp Di Đà Tự’, chùa được xây dựng với vật liệu chính là gạch đá của 10 ngôi tháp Chăm bị sụp đổ.Đến năm 1691, chính tay chúa Nguyễn Phúc Chu đã ban cho chùa biển ngạch “ Thập Tháp Di Đà Tự”.

Đến thế kỷ 18 vào năm 1749 chùa được trùng  tu một lần nữa nhưng đến cuối thế kỷ 18 phong trào Tây Sơn bùng nổ.Vì nằm cạnh Thành Đồ Bàn, nay gọi là Thành Hoàng Đế , đây cũng là nơi diễn ra trận đánh ác liệt của quân Tây Sơn và quân Nguyễn Ánh nên chùa cũng bị hư hỏng nặng. Đến thế kỷ 19 chùa được trùng tu 4 lần với quy mô lớn vào các năm 1820,1849,1877 và 1924. Tính đến nay cổ tự này đã trên 300 tuổi

4 . Kiến trúc xây dựng : 

Chùa được xây dựng  theo kiến trúc hình chữ ‘Khẩu’ tức là mặt trước là toà chánh điện thờ tiền Phật hậu Tổ,hai dãy nhà hai bên là nhà khách, nhà tăng, dãy nhà hậu phía sau thờ các vong của Phật tử. Tất cả bao quanh 1 sân có bể cạn, hòn non bộ, cây cảnh. Đây là ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc Tông.

Trước mặt chùa là một ao sen lớn ngày đêm khoe sắc.Vây bọc sau lưng phía bên trái rồi lượn về hướng đông là một nhánh của sông Kôn. Ngôi chánh điện bây giờ  được lợp mái thẳng, lợp ngói âm dương, trên nóc có ‘lương long tranh châu’ có nơi gọi là ‘ lưỡng long chầu nguyệt’.Phật điện được bài trí tôn nghiêm, chính giữa thờ tượng Tam Thế Phật, Chuẩn Đề,Ca Diếp và Ngài đệ tử đầu tiên của Đức Phật làng ngài A Nam; hai gian hai bên điện Phật có hai khám thờ Phật Bà Quan Thế Âm và Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; hai vách tả hữu bây giờ vẫn còn tượng Thâp Bát La Hán, tượng Thập Điện Minh Vương,Hộ Pháp, Tổ sư  Đạt Ma và Tổ sư  Tì Ni Đa Lưu Chi.

Hầu hết các tượng đều được tạc vào thời Thiền Sư Minh Lý trụ trì (1871-1889).Tại chánh điện có treo tấm biển :’ Sắc Tứ Thập Tháp Di Đà Tự’ do chúa Nguyễn Phúc  ban và đằng sau  chính điện có một tấm bia ghi bài minh Sắc tứ Thập Tháp Di Đà Tự minh do cư sĩ Dương Thanh Tu Biên soạn vào năm 1876.Nhà Phương Trượng nằm sau ngôi Chánh Điện do Quốc Sư Phước  Huệ xây vào năm 1924, Thiền Sư Phước Huệ được tôn xưng  Quốc Sư vì người đã từng giảng kinh cho các vua Thành Thái,Duy Tân, Khải Định và các quan lại hoàng gia nên được tôn xưng.

Chùa Thập Tháp được cả nước biết đến cũng nhờ Quốc sư Phước Huệ.Nhà thờ Tổ ở phía Nam nối ngôi Chánh Điện và nhà phương  trượng thờ tổ khai sơn Nguyên Thiều các đời chư vị trụ trì, chư tăng quá cố và Phật tử.Giảng đường đối diện với nhà thờ Tổ, tại đây có bảng gỗ ghi bài ‘ Thập Tháp Tự Chí’ do Thị Giảng Học Sĩ phủ An Nhơn Võ Khắc Triển soạn vào năm 1928 ghi lại lịch sử và quá trình hình thành của tổ đình Thập Tháp.Và đặc biệt nhất của Chùa Thập Tháp đó là Vườn Tháp Tổ nằm ở phía Bắc với 20 ngôi tháp cổ kính an trí nhục thân của các chư vị trụ trì.

Trong số tháp ấy có một ngôi nổi được gọi là Tháp Trắng chứa nhục thân của hoà thương Liễu Triệt,khi còn sống hoà thượng dính nghi án oan tình nhưng không thể minh bạch nên trước khi chết ngài nguyện rằng sau khi chết đi tháp của ngày sẽ luôn luôn tinh bạch để chứng minh cho một đời tu hành thanh tịnh của ngài. Quả nhiên từ đó cho đến nay tháp của hoà thượng Liễu Triệt vẫn còn trắng.Sau chùa còn có hai ngôi tháp đó là tháp Bạch Hổ và tháp Hội Đồng.Vào thời  hoà  thượng Liễu Triệt làm trụ trì đêm cũng có một con bạch hổ đến ngay trước toà chánh điện để nghe kinh khiến ai cũng kinh sợ,nhưng con hổ này rất hiền không hại ai nên hoà  thượng Liễu Triệt để n ở chùa nghe kinh đến khi nó mất đi,ngay tại nơi rời bỏ cõi đời súc  sanh, hoà thượng cho xây một cái tháp gọi là tháp Bạch Hổ.Tháp Hội Đồng là nơi chôn cất của các nghĩa binh Tây Sơn và các nạn nhân trong cuộc chiến tranh giữa quân Tây Sơn với quân Nguyễn Ánh  được đem về chôn chung.Phía tây là nhà thánh kiến trúc đơn giản thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Quan Công, Thập Điện Diên Vương...

Chùa Thập Tháp không chỉ nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo, chùa còn là nơi lưu trữ nhiều bộ kinh kệ rất quý như: 2000 bản khắc gỗ dùng in kinh Di Đà sớ sao,Kim  Cang trực sớ, Pháp Hoa khoá chú,... và bộ Địa Tạng Kinh do tổng  trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tứ cúng dường, bộ Địa Tạng Kinh Cao Ly và bộ Địa Tạng Kinh Đài Loan, .. bộ kinh cổ làm bằng giấy khổ lớn, chữ to bằng đầu ngón út do Thiền Sư Nguyên Thiều thỉnh về từ Trung Hoa nhận lúc phụng mệnh chúa Nguyễn về nước vào cuối thế kỷ 17.Tại đây còn có Hòn Đá Chém nổi tiếng trong truyền thuyết ẩn giấu nỗi oan khuất  của dân chúng dưới  thời   Nguyễn Ánh

Chùa Thập Tháp là ngôi chùa danh tiếng nhất miền Trung thuộc dòng Thiền Lâm Tế, chùa đã được Bộ Văn Hoá và Thông  Tin công nhận là Di tích lịch sử -văn hoá quốc gia vào ngày 9/1/1990.Đây là nơi thích hợp với các hoạt động tâm linh,thờ cúng, nghiên cứu và học tập. Du khách đến đây như một lần nữa trở về với thời quá khứ với những kiến trúc cổ điển là có những giây phút lắng đọng để nhớ về những gì mà nghĩa quân Tây Sơn để lại.

5 . Cách đến chùa Thập Tháp : 

  • ​Xe máy : Từ thành phố đi ra quốc lộ 1A hướng Quãng Ngãi , qua cầu Vạn Thuận , bên tay trái để bảng Chùa Tháp , cực bự . Đầu đường vào có mấy quán nước . 
  • Xe bus : trung tâm tp có rất nhiều tuyến xe đến đây
  • Xe taxi : tầm 500.000đ cho xe 7 chỗ  . 

Chúc các bạn có một chuyến viếng chùa thật bổ ích . 

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách