Đà Thành Tứ Trấn

Đà Nẵng với “Đà Thành tứ trấn” hoàn toàn khác biệt so với “Hoa Lư tứ trấn” và “Thăng Long tứ trấn”, tạo hóa đã khéo léo sắp đặt, kết hợp một cách độc đáo có thể nói gần như độc nhất vô nhị, là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên và tổ tiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng nói chung và người dân nơi đây nói riêng.

“Đà Thành tứ trấn” – một tên gọi vừa cũ mà vừa mới. Cũ ở chỗ “tứ trấn”. Trên dải đất cong cong hình chữa S này, thấp thoáng đâu đó trong cuộc đời làm công dân Việt Nam, chắc hẳn bạn cũng đôi lần nghe đến danh xưng này “Thăng Long tứ trấn” “Hoa Lư tứ Trấn”. Những danh xưng đã đi vào tiếng gọi của lịch sử hàng ngàn năm qua, đi đến vùng đất Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội bạn không khỏi nghiêng mình khâm phục vẻ đẹp của những hồ nước, những mái nhà cổ kính, những khoảng không nhộn nhịp nơi phố thị phồn hoa. Trấn giữ những vẻ đẹp đã đi vào lòng người ấy, từ phía Bắc với đền Quán Thánh thờ Thánh Trấn Vũ; đền Kim Liên ở phía Nam thờ Cao Sơn Đại Vương; phía Tây có đền Voi Phục thờ Linh Lang Đại Vương và đền Bạch Mã ở phía Đông thờ Thần Long Đỗ.

da thanh tu tran

Du lịch Đà Nẵng         I           Du lịch đà Nẵng giá rẻ

Từ Thăng Long đến Hoa Lư xa hàng trăm dặm, “Hoa Lư tứ trấn” vẫn nằm đó như thách thức tiếng gọi lịch sử, mang lại cho Ninh Bình sự yên bình, yên bình của núi sông uốn lượn tạo nên phong cảnh “thật không thể tin được” đến nỗi những nhà làm phim Hollywood phải cất công lặn lội tới đây để quay những thước phim quan trọng trong bộ phim sắp được trình làng – Kong: Skull Island.

Tứ trấn Hoa Lư với đền Thần Cao Sơn (phía Tây), ở phía Đông có đền Thần Thiên Tôn, phía Bắc có đền Đức Thánh Nguyễn và phía Nam với đền Thần Quý Minh. Tuy nhiên, “Thăng Long tứ trấn” và “Hoa Lư tứ trấn” mang những nét đặc trưng nhân tạo vì đều là những công trình kiến trúc dựa trên oai linh của những vị thần nhằm trấn giữ, bảo vệ cho cả hai kinh đô từ bốn phía và có ý nghĩa về mặt tín ngưỡng, tâm linh hơn là những điểm tham quan mang tính du lịch.

Đà Nẵng với “Đà Thành tứ trấn” hoàn toàn khác biệt so với “Hoa Lư tứ trấn” và “Thăng Long tứ trấn”, tạo hóa đã khéo léo sắp đặt, kết hợp một cách độc đáo có thể nói gần như độc nhất vô nhị, là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên và tổ tiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng nói chung và người dân nơi đây nói riêng.

Cả 4 mặt Đông – Tây – Nam – Bắc của Đà Thành đều là những bức tường thiên nhiên hùng vĩ bao bọc, và hiển nhiên cũng là những thắng cảnh làm say đắm, ngây ngất lòng người. Hơn thế, cả 4 thắng cảnh này đều gắn liền với những ngôi chùa nổi tiếng, là địa chỉ tham quan tâm linh của nhiều du khách đến với Đà Nẵng trong thời gian qua. Ba “trấn” Đông – Nam – Tây của Đà Thành đều gắn liền với một ngôi chùa mang tên Linh Ứng với ý nghĩa “mọi tâm nguyện đều sẽ được ứng nghiệm” như một ước nguyện về sự bình yên, ấm áp về một cuộc sống thanh bình cho người dân Đà Nẵng.

Ở phía Nam (trấn Nam) với ngôi chùa Linh Ứng cổ nhất Đà Thành (chùa Linh Ứng Non Nước, Linh Ứng Ngũ Hành Sơn hay chùa Ngoài), được xây dựng từ thời vua Lê Hiển Tông (1740 – 1780) nằm trên ngọn Thủy Sơn của Ngũ Hành sơn với 5 ngọn núi Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ngôi chùa Linh Ứng thứ 2 được xây dựng trên đỉnh Bà Nà ở độ cao gần 1.400 mét với tên gọi “Linh Ứng Bà Nà” và được khánh thành vào ngày 06 tháng 03 năm 2004, trấn giữ thành phố Đà Nẵng ở phía Tây (trấn Tây).

Ngôi chùa mang tên Linh Ứng thứ 3 được khánh thành vào ngày 30 tháng 07 năm 2010, là ngôi chùa Linh Ứng “trẻ” nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại xứ Đà. Chùa Linh Ứng nằm trên bán đảo Sơn Trà ở độ cao 693 mét với tên gọi “Linh Ứng Bãi Bụt” che chắn cho thành phố Đà Nẵng từ phía Đông. Những ai đã từng có cơ hội tới Đà Nẵng hẳn không thể chưa nghe những vần thơ lục bát nói về những ngôi chùa Linh Ứng này: “Linh Ứng sở cầu như ý nguyện Ngũ Hành Non Nước thật hiển linh” Hay, “Linh Ứng sở cầu như ý nguyện Sơn Trà Bãi Bụt thật hiển linh” Tới Bà Nà thì được đổi thành, “Linh Ứng sở cầu như ý nguyện Bà Nà Núi Chúa thật hiển linh” Nếu nằm trong tứ trấn Đà Thành, chúng ta có thể vần như sau: “Linh Ứng sở cầu như ý nguyện Đà Thành tứ trấn thật hiển linh” .

Ngoài 3 trấn Đông – Tây – Nam với 3 ngôi chùa Linh Ứng mang đến biết bao nỗi kỳ vọng về một tương lai tươi sáng và cuộc sống xung túc của người dân nơi đây, ở trấn Bắc với đèo Hải Vân – Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan cũng đang xây dựng một ngôi chùa ở chân đèo, hy vọng khi khánh thành sẽ mang tên gọi “Linh Ứng” để hoàn tất “tứ trấn” của xứ Đà.

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách