Khu du lịch Hầm Hô

Tương  truyền rằng khi xưa  ở vùng hạ lưu sông Kôn và sông Kút bị hạn hán quanh năm.Vào một hôm hạn hán khốc liệt , dân làng đến Hầm Hô vào ban đêm để cũng trời đất, sơn thần, thủy thần để cầu mưa.Đến đúng giờ tý canh ba tức là khoảng 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng mọi người đến vị trí có tên là Miệng Hầm Hô và Thác Cá Bay để tổ chức lễ.

 

Vị trí khu du lịch Hầm Hô : 

 

Từ Quy Nhơn đi theo quốc lộ 1 về phía Bắc,quẹo ngang quốc lộ 19 rồi về phía Tây Sơn ,quê hương của vị vua áo vải Quang Trung, rồi đi thêm khoảng 5 cây số nữa ta sẽ đến với nơi được được ví như  ‘cổng thiên đường’ có tên gọi là Hầm Hô .

 

Danh xưng Hầm Hô : 


Hầm Hô nằm trong lòng sông Kút, là nơi giao nhau của hai nhánh sông là sông Đồng Hưu và sông Cát rồi đổ vào sông Phú Phong.Hầm Hô có nhiều tên gọi khau như là : Linh Đổng, Lộc Đổng, Đồng Hưu, Lộc Giang nhưng chỉ một số ít biết được nhưng tên gọi ấy. Danh xưng ‘ Hầm hô’ có rất nhiều cách giải thích cho cái tên ấy.

Có người bảo rằng vì ở miệng  hầm đá mọc lởm chởm chìa ra ngoài giống như hàm răng hô nên gọi là hầm hô, còn có người khác lại bảo vì ở nơi này có một thác nước cao tầm 6m 7m đổ xuống một hòn đá phát ra tiếng kêu ầm ầm như hô cho mọi người biết sắp đến vùng nguy hiểm nên gọi là ‘Hầm Hô’.

 

khu du lich ham ho

 

Hoặc cũng có tương  truyền rằng khi xưa  ở vùng hạ lưu sông Kôn và sông Kút bị hạn hán quanh năm.Vào một hôm hạn hán khốc liệt , dân làng đến Hầm Hô vào ban đêm để cũng trời đất, sơn thần, thủy thần để cầu mưa.Đến đúng giờ tý canh ba tức là khoảng 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng mọi người đến vị trí có tên là Miệng Hầm Hô và Thác Cá Bay để tổ chức lễ.Tất cả mọi người đều xuống sông ‘ đập thác kêu trời’ và đổ lá thuốc người xưa gọi là Đơn Đơn đã giã nhỏ xuống sông để giết tôm cá.

Trời đất vì muốn cứu binh tôm tướng cá nên đã đổ mưa xuống  nếu không có mưa cuốn trôi lá thuốc đi thì sẽ hủy diệt  các loài thủy sinh sống trong 1 con sông dài.Khi cơn mưa đổ xuống vào giữa đêm thanh vắng tạo thành những âm thanh ào lẫn trong tiếng hô hoán của những người cầu mưa nghe như thần linh đang hô gió gọi mây.Nơi diễn ra cầu mưa là một dãy đá to lớn chắn ngang dòng sông làm nước dâng cao lên.

Nhìn và nghe nước chảy vào cái hầm sâu như đổ vào một cái động không đáy phát ra tiếng ồ ồ như hô như gọi nên có tên gọi là Hầm Hô. Đến tận bây giờ khi có những cơn mưa to vẫn nghe được những âm thanh như vậy.

 

Các dịch vụ ở Hầm Hô : 


Giá vé vào cổng Hầm Hô rất là rẻ, chỉ có 30.000đ 1 người.Từ cổng muốn đến được trung tâm Hầm Hô du khách có thể chọn đi thuyền với giá 25.000 1 khách nhưng nếu đoàn dưới 4 người thì 100.000đ 1 chuyến.

Ngoài ra du khách còn có thể chọn cách đi bằng xe ngựa rất lý thú mà giá cũng rẻ, chỉ với 5000đ.Càng đi vào sâu bên trong ta mới từ từ cảm nhận được sự hoang dã của nơi,đỉnh điểm của cả cái.Thế giới của đá và nước.Chỉ toàn đá vớinước  nghe ai cũng nghĩ là một nơi đến nhàm chán nhưng đây là đủ các loại đá vơi muôn hình vạn trạng hình dáng được bàn tay của gió và nước vẽ thành. 

 

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách