Khu du lịch Mộ Hàn Mặc Tử Quy Nhơn

Du khách nên đến đây nên đi vào buổi mặt trời mọc hoặc vào lúc nắng đã nhạt hơi sương. Bởi vì lúc đó ánh hào quang của biển vừa óng ánh, vừa lộng lẫy, làm cho khu lăng mộ nơi Ghềnh Ráng như lạc trong tiên cảnh.

Mảnh đất Bình Định không những nổi tiếng là quê hương của triều Tây Sơn, nó còn gắn liền với tên tuổi của thi sĩ tài hoa, bạc mệnh Hàn Mặc Tử. Nếu có dịp ghé thăm Bình Định, du khách hãy một lần dừng chân ghé thăm nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thơ này để được nghe những câu chuyện về con người, về cuộc đời và thưởng thức những vần thơ tình tuyệt mỹ của người được khắc trên đá.

1 . Giới thiệu Hàn Mặc Tử :

Hàn Mặc Tử hay Hàn Mạc Tử, tên thật là Nguyễn Trọng Trí (1912 – 1940) là một nhà thơ nổi tiếng, khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, là người khởi xướng ra Trường Thơ Loạn. Ông có tài năng làm thơ từ khi mới 16 tuổi, từng làm việc tại Sở Đạc Điền, làm phóng viên phụ trách trang thơ cho tờ báo Công luận.

Khoảng đầu năm 1935, gia đình Hàn Mặc Tử đã phát hiện những dấu hiệu của bệnh phong trên cơ thể ông. Vì thành kiến sai lầm rằng đây là căn bệnh truyền nhiễm nên ông cũng như bao nhiêu bệnh nhân khác, bị hắt hủi, cách ly, xa lánh. Ông đã để lại rất nhiều tác phẩm thơ có giá trị văn hóa lớn như Lệ Thanh thi tập, Gái Quê, Thơ Điên, Xuân như ý, Thượng Thanh Khí, Cẩm Châu Duyên, Duyên kỳ ngộ, Quần tiên hội, Chơi Giữa Mùa Trăng. Ngoài ra còn có một số bài phóng sự, tạp văn, văn tế...

Theo lời kể của những người thân gia đình Hàn Mặc Tử, khi còn sống, nhà thơ có một tâm nguyện rằng sau khi chết sẽ được chôn trên đèo Son - đầu thành phố Quy Nhơn. Năm 1940, ông mất ở Quy Hòa và mai táng tại đây. 

Năm 1959, sau khi bốc mộ, người thân của ông cũng muốn thực hiện ý muốn của người đã khuất, nhưng khi đó đèo Son là khu vực cấm nên mọi người đã chọn Ghềnh Ráng là khu vực cũng hội đủ những yếu tố như Hàn đã từng ao ước.

2 . Khu mộ Hàn Mặc Tử :

Nằm trên đồi Thi Nhân, thuộc Ghềnh Ráng, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn ( Bình Định) khoảng 20 phút đi ô tô, khu mộ Hàn Mặc Tử ngày nay là một khoảng đất bằng phẳng và sạch sẽ như một cái sân, nằm ngay trên đầu gò cao, nằm lọt thỏm giữa núi rừng Xuân Vân, lưng tựa núi, hướng về phía biển.

Dưới chân khu mộ được bao bọc bởi những viên đá ong thoai thoải với nhiều hình thù xếp lớp, tạo một cảm giác khá huyền bí. Ngôi mộ dù không gì đặc biệt, chỉ vài thước vuông, nhưng được ốp bằng đá mài sáng loáng, trên đầu mộ là tượng Đức Mẹ Maria hiền từ nhìn xuống. Khu vực xung quanh ngôi mộ, đâu đâu cũng nhìn thấy những vần thơ “mỹ miều” của Hàn.

Những áng thơ tình chan chứa tình cảm đối với thiên nhiên, về tình yêu đôi lứa, được thể hiện đặc sắc qua nét bút thư pháp vô cùng thi vị trên những phiến đá, bia đá cách điệu làm cho du khách có cảm giác như đang lạc vào khu vườn thơ.

Đến khu mộ này, bạn còn có thể ghé thăm căn phòng của Hàn Mặc Tử - nơi lưu giữ các kỉ vật mà ông để lại như bút tích, tập thơ, manh chiếu cói, cũng như ảnh của  bậc song thân, anh chị em và những nàng thơ của thi nhân. Nếu bạn muốn tận mắt chiêm ngưỡng những nét thư pháp đầy bay bổng và mua về những tranh thư pháp bằng gỗ, hãy ghé căn lều gỗ nhỏ xinh xắn thuộc khu bán hàng lưu niệm trong khu quần thể Ghềnh Ráng (cách mộ Hàn Mặc Tử chưa đầy 100m).

Du khách nên đến đây nên đi vào buổi mặt trời mọc hoặc vào lúc nắng đã nhạt hơi sương. Bởi vì lúc đó ánh hào quang của biển vừa óng ánh, vừa lộng lẫy, làm cho khu lăng mộ nơi Ghềnh Ráng như lạc trong tiên cảnh . Và đó là một kỉ niệm không thể nào quên khi đến du lịch Quy Nhơn  .

Khu lăng mộ Hàn Mặc Tử không những sẽ là  một điểm đến lí tưởng đối với du khách yêu thơ văn, yêu mến người thi sĩ tài hoa Hàn Mặc Tử mà còn đối với cả những du khách yêu thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống.

3 . Cách đi đến : 

- Nếu các bạn đi xe máy chỉ cần hỏi Mộ Hàn Mặc Tử người ta sẽ chỉ cho . Năm ngay khu Bông Hồng và Ghềnh Ráng

- Taxi : từ trung tâm đi taxi tầm 30k/xe 

- Ở khách sạn gần đó thì đi bộ cũng được .

Miễn vé cổng nhé 

Trong khu du lịch có : 

- Bút lửa Dzũ Kha 

- Các gian hàng bán đồ lưu niệm 

- Quán cafe 

- Nhà hàng du lịch 

- Biển Ghềnh Ráng . Không được khuyến cáo tắm . Vì đá rất nhiều .  

Tư vấn du lịch Quy Nhơn : fb good tour hoặc Eric Dang 

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách