Nem chợ huyện Bình Định

Sản phẩm đang nổi tiếng khắp cả nước và ngày càng được ưa chuộng,lò làm nem chợ Huyện ngon nhất Tuy Phước hiện nay là ‘Nem chả chợ Huyện 72’. Trong hầu hết các đám tiệc tại nơi đây đều không thể thiếu món nem là mớn khai vị.Với giá cả hợp lý mặc dù công đ

Chắc hẳn ai cũng đã từng nếm thử qua một món ăn có tên gọi là nem.Trên các thành phố có thể dễ dàng mua được nem ở khắp các cửa hàng,nhưng có một loại nem tuy có bán ở thành phố nhưng hương vị không bao giờ bằng mua tại chính nơi sản xuất.Không mềm như nem Thủ Đức,cũng không ngọt như nem Lai Cung,nem An Cụng mà là vị dai dai,sần sật,chua chua,giòn giòn,vị thơm béo thì chỉ có thể là nem chợ Huyện ở Bình Định.

 

1. Nguồn gốc món nem chợ Huyện : 

 

Nem chợ Huyện được chế biến tại Tuy Phước ,vì được tập trung và bán ở vùng chợ huyện nên có tên gọi như thế.Từ lâu sự nổi tiếng của nem và sự hấp dẫn của nem đã ăn vào tiềm thức của người dân.Chợ Huyện thuộc  thôn Vĩnh Thạnh,xã Phước Lộc,Tuy Phước,Bình Định. Vùng đất Tuy Phước ngoài được biết đến là nơi chế biến nem nổi tiếng còn được biết đến là nơi sinh ra của những tài danh như Xuân Diệu, Đào Tấn và món bánh canh chả cá.

Nem là món ăn tinh hoa của huyện Tuy Phước.Có câu ca dao rằng :

 

Ai về Tuy Phước ăn nem

Ghé qua Hưng Thịnh mà xem tháp Chàm

 

Người dân Tuy Phước rất thâm thúy khi đặt nem để so sánh với tháp Chàm.Dù chỉ là một cái nem nhỏ bé nhưng mức độ nổi tiếng và mức độ lâu đời của nem tầm cỡ không kém gì tháp Chàm của người Chăm,tháp Chàm được nhắc đến nhiều thì nem chợ Huyện cũng như thế.Nơi Tuy Phước là vùng đất của hát Bội,thời xưa ,khi dân đến xem hát Bội thường tranh thủ mua đồ ăn vặt để vừa ăn vừa xem,có rất nhiều món nhưng nổi bật nhất là nem chợ Huyện được tất cả mọi người ưa chuộng,thế nên mới có câu ca dao : 

 

Ai về Vinh Thạnh quê em

Ăn nem chợ Huyện đêm xem tháp Chàm

 

nem cho huyen

2. Cách làm nem chợ Huyện : 

 

Nếu một bộ quần áo đẹp cần tay người thợ may giỏi và chất liệu vải tốt thì việc làm ra món nem cũng vậy.Muốn có một cái nem ngon cần sự tinh tế của người làm nhưng cái quan trọng nhất phải là thịt.Thịt được chọn để làm nem phải là thịt heo cỏ được nuôi từ 6 đến 8 tháng tầm khoảng 60kg.

Heo cỏ là loài heo nhỏ,long và da màu đen,xương cũng nhỏ,thịt săn,nhiều nạt và có màu đỏ sẫm.Cần 1 con heo như thế nhưng muốn làm nem ngon chỉ có thể lấy thịt được ở bốn phần ở bốn đùi.Tất cả cá món ăn nổi tiếng ở Bình Định hầu như được làm bằng thao tác thủ công hết.

Thịt heo được lấy ra,tách mỡ để ráo rước rồi cho vào cối giã sao cho thật nhuyễn.Da heo thì được xắt nhỏ khoảng 3 như cộng bún hoặc thái như hạt lựu rồi cũng cho vào cối. Ngoài thịt chuẩn bị kỹ thì dụng cụ cũng cần lưu ý,phải là cối xứ Quảng vừa trơn vừa láng sâu lòng.

Ngày xưa người giã nem phải là những trai tráng lực lưỡng,để được nem ngon thịt phải đượuc giã liên tục đến khi nào mà nhuyễn mới được ngưng còn bây giờ riêng giai đoạn giã có thể nhờ sự giúp đỡ của máy móc hiệu quã hơn mà thịt mau chín hơn nữa.Và một sự độc đáo của nem chợ Huyện nữa chính là khâu nêm gia vị.Một tỉ lệ bột ngọt,muối ,tiêu và các gia vị khác đã có một tỉ lệ nhất định khiến nem trở nên độc đáo.

Có hai loại nem đó là nem tươi và nem chua.Nem tươi là nem được xiên thành từng cây,một cây tầm khoảng mười viên.Thành phần của nem tươi được thêm một ít rỏi giã nhỏ để tăng thêm hương vị,thịt phải vo thành từng viên hình bầu dục cỡ bằng ngón tay.Khi nướng thì phải để liu riu và nướng bằng bếp than,lật qua lật lại cho đều,nếu muốn nem không khô thì có thể thoa một lớp mỡ nước vừa chống khô vừa tăng thêm vị béo.

Nhưng nem tươi chỉ là sự khởi đầu của cái ngon giống như Thúy Vân so với Thúy Kiều,nem chua mới là tận cùng của thưởng thức.Nem chua được gói trong lá vông lúc trước còn bây giờ được gói trong lá ổi và bên ngoài bọc lớp lá chuối tuy nhiên gói bằng lá vông khiến nem ngọt và dịu hơn.

Một người gói và một người trông chừng,đôi bàn tay được thoa mỡ hoặc nước muối để tém những mẫu thịt trồi ra ngoài.Nem chua không ăn được ngay mà phải để 3 ngày mới dùng được và có thể để lâu rất thích hợp để làm quà.

 

nem cho huyen

 

3. Cách ăn nem chợ Huyện : 

 

Hãy tận hưởng sự thõa mãn của vị giác bằng cách dùng nem ăn kèm với tỏi,nếu biết uống rượng thì nhâm nhi cùng với rượu Bầu Đá số dách Bình Định thì sướng như tiên rồi.Các món khác ăn kèm với cá loại rau thì ngon nhưng riêng với nem thì không nên.

Có người thì dùng nem để cuốn bánh tráng ăn cùng với rau rau răm,tía tô,chuối xanh,khế xắt nhỏ nhưng như thế sẽ làm loãng vị của nem,tốt nhất là ăn riêng nem thôi.Nước chấm cũng vậy,bình thường các quán nơi khác chỉ dùng nước tương pha với tương ớt hoặc ớt sắt để chấm nhưng nếu ăn tại đúng Tuy Phước ngay lò nem thì sẽ khác.

Nước chấm phải là nước mắm nhĩ đặc sản Gò Bồi,Tuy Phước được pha loãng với đậu phụng giã nhỏ,thêm đường và ớt tỏi khiến nước chấm trở nên quanh quánh đậm đà,không nên làm nước chấm quá cay.

Sản phẩm đang nổi tiếng khắp cả nước và ngày càng được ưa chuộng,lò làm nem chợ Huyện ngon nhất Tuy Phước hiện nay là ‘Nem chả chợ Huyện 72’. Trong hầu hết các đám tiệc tại nơi đây đều không thể thiếu món nem là mớn khai vị.Với giá cả hợp lý mặc dù công đoạn cầu kì khiến ai qua đây cũng không thể ngó lơ được.

Một ngành nghề được khẳng định thương hiệu,một món ăn ngày càng nổi tiếng đã kéo theo một địa phương ngày càng phát triển. Du khách khi đi du lịch Quy Nhơn qua Tuy Phước đừng quên mua theo vài xâu mang về làm quà cho bạn bè cùng thưởng thức nhé và thêm một bình rượu Bầu Đá nữa chứ.
 

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách