Những cây cầu đẹp nhất Đà Nẵng

Mỗi cây cầu nằm trên dòng sông này không những mang phong cách rất riêng, mà còn mang trong mình những câu chuyện ly kì về quá trình xây dựng và về những câu nói ngợi khen hay những câu hạch sách kho chúng được hoàn thành.

Bài viết này mình muốn giới thiệu đến các bạn những cây cầu đẹp nhất Đà Nẵng . Đà Nẵng là thành phố với địa hình “thập cẩm" . Bạn đừng hiểu lầm với món chè thập cẩm mà chúng ta thường ăn với những hạt đậu đủ màu sắc trộn lẫn với nhau. “Thập cẩm” ở đây chính là sự đa dạng, kết hợp từ nhiều loại địa hình khác nhau, từ núi non trùng điệp với những con đường uốn lượn mà nổi tiếng với con đèo được mệnh danh “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” – đèo Hải Vân tới những đồng bằng ven biển mang đậm phong cách đồng quê; từ những con sông uốn lượn trên những vách núi để rồi đổ ra biển cả mênh mông mang theo dòng phù sa màu mỡ, những đợt sóng biển rì rào khẽ vuốt ve bờ cát dài trắng muốt.

Từ xưa đến nay, có sông ắt có "thị" , có "thị" thì chắc chắn phải có ghe tàu neo đậu và qua lại. Khi xã hội phát triển, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, người ta bắt đầu xây những cây cầu bắc qua dòng sông Hàn thơ mộng. Những cây cầu nơi đây không chỉ mang nhiệm vụ “mặc định” là kết nối hai bờ sông, rút ngắn thời gian đi lại mà còn là tinh hoa của cả một thành phố - thành phố Đà Nẵng.

nhung cay cau dep nha da nang

Du lịch Đà Nẵng             I             Du lịch Đà Nẵng giá rẻ

Trong những cây cầu ấy, có cái to, có cái nhỏ, có cái dài, có cái ngắn, có cái bình dị lại có những cây cầu quy mô với lối kiến trúc đa dạng, phức tạp làm nứt mắt không chỉ những người tha hương, những lữ khách với tên gọi “khách du lịch” mà còn làm xao xuyến biết bao trái tim người dân “Đà Thành”.

Mỗi cây cầu nằm trên dòng sông này không những mang phong cách rất riêng, mà còn mang trong mình những câu chuyện ly kì về quá trình xây dựng và về những câu nói ngợi khen hay những câu hạch sách kho chúng được hoàn thành.

Trên dải đất hình chữ S mang nhiều giai thoại về thiên nhiên và con người này, đi tới đâu cũng bắt gặp những dòng sông với những cây cầu cong cong uốn qua dòng sông ấy. Có những cây cầu mang trong mình kỷ lục trên sách vở, nhưng có những cây cầu mang trong mình kỷ lục về tình cảm, tình cha con, tình đồng chí, những kỷ lục sẽ mãi không bao giờ bị phá.

Đến Đà Nẵng chắc chắn bạn sẽ phải đi qua những cây cầu này, lời khuyên chân tình là các bạn nên đi hết những cây cầu bắc qua dòng sông Hàn nhé! Khoảng thời gian tốt nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng là vào buổi tối, nhất là những ngày cuối tuần, thứ 7 và Chủ nhật.

Dòng sông Hàn chảy qua trung tâm thành phố Đà Nẵng có chiều dài khoảng 8 km được tính từ ngã ba Cổ Mân (nơi giao nhau giữa sông Cẩm Lệ (dài 15 km) với sông Đô Tỏa (sông Vĩnh Điện hay sông Cái)) với 6 cây cầu bắc qua tính từ cửa sông gồm: cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Trần Thị Lý và cầu Tiên Sơn. Trước đây, do hiểu lầm về con sông Hànsông Cẩm Lệ nên nhiều người “tô vẽ” lên câu chuyện về việc “xây 4 chùa Linh Ứng (Linh Ứng tứ trấn) và làm 9 câu cầu (cửu long) là công đức vô lượng” khiến dư luận một thời xôn xao ngộ nhận việc lãnh đạo thành phố xây nhiều cây cầu bắc qua sông Hàn vì yếu tố tâm linh!

Nhưng nếu lật lại các thư tịch xưa thì tổng cộng hiện tại trên dòng sông Hàn chỉ có 6 cây cầu:

1 . CẦU THUẬN PHƯỚC – CHIẾC CẦU TREO DÂY VÕNG DÀI NHẤT VIỆT NAM

Được khánh thành vào năm 2009, cầu Thuận Phước nối hai bờ sông Hàn từ trung tâm thành phố đến cảng biển Tiên Sa, là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng vì là cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam. Buổi tối, cầu Thuận Phước như nàng tiên nữ với dáng vẻ e ấp nép mình bên cạnh bán đảo Sơn Trà, đôi lúc lấp lánh tựa nàng công chúa với vẻ đẹp mỹ miều làm say đắm biết bao tâm hồn thơ mộng.

2 . CẦU SÔNG HÀN – CẦU QUAY 90 ĐỘ ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM

Từ rất lâu rồi cầu quay Sông Hàn đã trở thành biểu tượng của thành phố Đà Nẵng. Tới Đà Nẵng mà chưa ngắm được cầu Sông Hàn khi quay 90 độ thì coi như chưa từng tới đây. Với chiều dài gần 500 mét, cây cầu thế kỷ này sẽ quay 90 độ vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần để du khách có thể chiêm ngưỡng và chắc chắn rằng mình đã du hí Đà Nẵng.

3 . CẦU RỒNG – KỶ LỤC GUINNESS THẾ GIỚI

Được trung tâm kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là cây cầu có con rồng thép lớn nhất thế giới. Được khánh thành vào ngày 29 tháng 03 năm 2013, trở thành cây cầu thứ 6 bắc qua sông Hàn, đây cũng là năm lãnh đạo cao nhất của thành phố khi ấy “lên Trung Ương” – Nguyễn Bá Thanh. Cây cầu có đuôi rồng hướng vào thành phố và đầu rồng hướng ra biển, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy chú rồng thép này phun lửa và phun nước vào buổi tối ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

4 . CẦU NGUYỄN VĂN TRỖI – CHỨNG NHÂN CỦA LỊCH SỬ

Được xây dựng từ những năm đầu của thập niên 70 thế kỷ XX, cầu Nguyễn Văn Trỗi là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hàn. Với tông màu vàng khỏe khoắn, cây cầu vẫn nằm đó như chứng nhân của lịch sử xây dựng những cây cầu nối hai bờ sông đầu tiên. Hiện nay, cầu Nguyễn Văn Trỗi không còn được sử dụng do sự “xuất hiện” của cầu Trần Thị Lý quy mô và “vi diệu” hơn, nhưng chính quyền thành phố đang có quy hoạch cải tạo để “hô biến” cây cầu mang tên người anh hùng dân tộc này thành một cây cầu đi bộ.

5. CẦU TRẦN THỊ LÝ – CÁNH BUỒN CƯỠI GIÓ RA KHƠI

Trước khi được nâng cấp cải tạo thành cầu đường bộ, cầu Trần Thị Lý mang tên Trình Minh Thế (hay Trịnh Minh Thế - một tướng lĩnh theo đạo Cao Đài) và là cây cầu đường sắt. Năm 2009 chính quyền thành phố Đà Nẵng cho nâng cấp và xây dựng thành cây cầu đường bộ, khánh thành cùng thời gian với cầu Rồng ngày 29 tháng 03 năm 2013. Cầu Trần Thị Lý được coi như cây cầu dây văng trụ nghiêng có thiết kế độc đáo nhất Việt Nam. Trên đỉnh của trụ chính còn có một “sàn vọng cảnh”, từ đây có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh vịnh Đà Nẵng và toàn cảnh thành phố như một cánh buồm căng gió ra khơi, mang theo bao hoài bão của một thành phố trẻ trung và nhộn nhịp.

6. CẦU TIÊN SƠN - NÉT DÂN GIÃ BÌNH DỊ

Là cây cầu cuối cùng trên dòng sông Hàn thơ mộng, nối hai quận Hải Châu và Ngũ Hành Sơn. Đây có thể là cây cầu “xấu” nhất trong số 6 cây cầu bắc qua sông Hàn. Trước đây khi được khánh thành vào ngày 19 tháng 02 năm 2004 cầu có tên gọi Tuyên Sơn, nhưng tới ngày 03 tháng 12 năm 2010 chính quyền thành phố ban hành nghị quyết đổi tên cầu thành Tiên Sơn. Ngoài 6 cây cầu kể trên, có một câu cầu không bắc qua hai bờ sông Hàn nhưng nằm trên sông Hàn, đó là “cây cầu tình yêu”.

Tới cây cầu này bạn có thể “khóa” trái tim “người ấy” lại bằng những ổ khóa hình trái tim, điều mà chúng ta chỉ thấy ở các nước phương Tây nay đã có mặt tại Đà Nẵng, hãy tới và “khóa” người ấy lại nhé! Sắp tới, người dân Đà Nẵng và khách du lịch có thể chiêm ngưỡng thêm một công trình kiến trúc cầu độc đáo nữa mang tên “Con Sò”. Đây là cây cầu thứ 7 bắc qua sông Hàn và đặc biệt chỉ dành cho người đi bộ, được tập đoàn Sun Group đầu tư. Những người có tâm hồn yeu thiên nhiên ắt hẳn sẽ lắc đầu ngao ngán với lần lượt những công trình hiện đại làm mất đi vẻ hoang sơ, thơ mộng của dòng sông Hàn.

Tuy nhiên, xét theo một khía cạnh khác, những câu cầu “hại điện” này mang đến cho thành phố biển một vẻ mặt hoàn toàn khác, một thành phố của “5 không và 3 có”, một thành phố được mệnh danh “thành phố đáng sống”. Nếu nhìn vào số lượng cây cầu đang hiện hữu, có thể con số 9 cũng sắp ứng nghiệm câu “vẽ vời” – “xây 4 chùa Linh Ứng, làm 9 cây cầu thì công đức vô lượng” chăng?!!!

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách