Tháp Đôi Quy Nhơn

Theo truyền thống, các cụm tháp Chăm Pa cổ thường có ba tháp, nhưng tháp Đôi chỉ có hai tháp. Hiện nay, tháp Đôi Quy Nhơn là một công trình kiến trúc độc đáo gồm tháp chính phía bắc cao 20m và tháp phụ phía nam cao 18m. Cấu trúc của hai tháp này khá độc đáo, đáng chú ý là kỹ thuật mài dũa, lắp ghép các tảng đá chồng khít lên nhau rất vững chắc. Cả hai ngôi tháp đều không phải là tháp vuông nhiều tầng theo truyền thống của tháp Chămpa cổ mà được xây gồm hai phần chính là một khối thân vuông và phần đỉnh tháp mặt cong.

1 . Giới thiệu Tháp Đôi : 

Vùng đất võ Bình Định không những thu hút du khách bởi lịch sử về triều Tây Sơn, về người anh hùng áo vải Quang Trung hay bởi những bờ biển xanh dài, hoang sơ đầy quyến rũ mà còn bởi vẻ đẹp cổ kính, huyền bí, chứa đựng những giá trị văn hóa nghệ thuật to lớn của hệ thống tháp, cụm tháp Chăm nằm rải rác ở các huyện phía Nam của tỉnh.

Trong đó có tháp Đôi (hay tháp Hưng Thạnh) tọa lạc tại phường Đống Đa, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn chừng 3 km về phía Tây Bắc, được coi là một trong những tháp đẹp nhất của nghệ thuật kiến trúc Chămpa, thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Tháp Đôi Quy Nhơn được giới nghiên cứu đánh giá rất cao bởi nó là một công trình độc đáo vừa mang kiến trúc đặc trưng của tháp Chămpa ở Bình Định, vừa mang phong cách nghệ thuật Khmer thời Ancovat-Bayon.

2. Lịch sử hình thành : 

Tháp Đôi được xây dựng vào cuối thế kỉ XII , gồm hai tháp nằm trên khu đất bằng phẳng dưới chân một quả đồi và đều quay mặt về hướng nam. Trải qua nhiều thế kỉ và chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh, tháp đã xuống cấp hết sức trầm trọng.

Vào những năm 1990, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Ba Lan và các chuyên gia khảo cổ trong nước, tháp Đôi đã được trùng tu, khôi phục lại hình dáng gần như xưa. 

3 . Kiến trúc : 

Theo truyền thống, các cụm tháp Chăm Pa cổ thường có ba tháp, nhưng tháp Đôi chỉ có hai tháp. Hiện nay, tháp Đôi Quy Nhơn là một công trình kiến trúc độc đáo gồm tháp chính phía bắc cao 20m và tháp phụ phía nam cao 18m. Cấu trúc của hai tháp này khá độc đáo, đáng chú ý là kỹ thuật mài dũa, lắp ghép các tảng đá chồng khít lên nhau rất vững chắc.

Cả hai ngôi tháp đều không phải là tháp vuông nhiều tầng theo truyền thống của tháp Chămpa cổ mà được xây gồm hai phần chính là một khối thân vuông và phần đỉnh tháp mặt cong. Do đó, khi nhìn qua tháp Đôi, người ta dễ dàng nhận thấy nó có dáng vẻ của những đền thờ Khmer thời Angkor Vat.  

Các góc tháp khắc tượng chim thần Garuda, hai tay đưa cao như đang nâng đỡ toàn bộ mái tháp. Bộ diềm mái của tháp Đôi được làm bằng đá và được trang trí bằng hình các con khỉ đang múa, hình con vật sư tử đầu voi (gajasimha). Riêng bốn góc của bộ diềm mái là hình bốn chim thần điểu bằng đá.

Xung quanh tường phía ngoài, các góc và trên nóc tháp là những bức phù điêu các hình tượng thần, chim, thú thần được chạm khắc rất sinh động theo tín ngưỡng của người Chăm. Những chi tiết điêu khắc được thực hiện cực kỳ tinh xảo, có giá trị nghệ thuật cao.

Với những giá trị văn hóa, nghệ thuật độc đáo của riêng mình, năm 1980, tháp đôi Quy Nhơn đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Ngày nay, tháp Đôi Quy Nhơn không chỉ là nơi để các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Đông Nam Á, văn hóa Chăm tìm đến mà còn là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn ở Bình Định. Nếu các bạn yêu khám phá, yêu thích tìm hiểu các công trình mang đậm tính nghệ thuật, tôn giáo và muốn mở mang tầm hiểu biết lịch sử thì hãy thanh thủ một lần ghé thăm tháp Đôi trong chuyến du lịch Quy Nhơn . Bởi công trình này dù mang một giá trị lớn về cả kiến trúc, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và luôn được chú trọng trùng tu nhưng với niên đại hàng trăm năm thì nó cũng không thể chống lại sức tàn phá của thời gian, nó đang dần xuống cấp trầm trọng và ngày càng mất đi nhiều giá trị to lớn vốn có.

4 . Cách đến Tháp Đôi :  

- Xe bus : rất nhiều tuyến xe bus đi ngang nhé . Trạm trong thành phố rất nhiều nhé 

- Taxi : tiện nhất vì rất gần 

- Thuê xe máy : nếu thích ngao du 

Thời gian thích hợp : 

- Sáng từ 7-9h . 

- Chiều : 4-5h .

Trong khoảng thời gian này chụp hình sẽ rất đẹp nhé . 

Vé cổng : miễn phí hoàn  toàn nhé các bạn . 

Tư vấn du lịch Quy Nhơn : fb good tour hoặc Eric Dang

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách