Trần Phú xưa và nay

Bên cạnh những khách sạn, resort đồ sộ , cao tầng , chọc trời là những hàng quán vỉa hè. Quán luồn sâu trong hẻm nhỏ, quán để đỡ ở một góc đường. Những ly cafe phin được pha ngay tại những góc phố nhỏ cho bác xe ôm hay anh bán báo. Và quán cũng chỉ bán trong vài tiếng đồng hồ mà thôi.

40 năm qua là một quãng thời gian dài chứng kiến bao đổi thay trên nhiều phương diện kinh tế xã hội của tỉnh Khánh Hòa sau những ngày giải phóng, thống nhất đất nước. Trong đó, ngành du lịch đã có sự phát triển vượt bậc cả về lượng vẫn về chất.

Sự khởi sắc đó có thể dễ dàng nhận ra trước tiên là con đường Trần Phú của thành phố Nha Trang. Từ xưa đến nay, Trần Phú vốn là bộ mặt của thành phố biển , là con đường du lịch mà những thay đổi của nó cho thấy phần nào sự phát triển của du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.


Đường Trần Phú , con đường không thể lẫn vào đâu của thành  phố Nha Trang cũng như của cả nước. 40 năm về trước cảnh quan thiên nhiên 2 bên đường Trần Phú còn hoang sơ và thoáng đạt. Dọc bờ biển như không có gì , chỉ có cát ,biển và những hàng dừa , rặng dương và một vài điểm giải khát tạm bợ , đường xá nhà cửa xung quanh thưa thớt.


Trải qua nhiều Giai đoạn phát triển, đường Trần Phú ngày càng trở nên sầm uất hơn bởi nhịp độ đô thị. Dọc bờ biển ngày nay đã có những công viên khang trang văn minh hơn. Những khoảng không gian dành cho cộng đồng càng làm toát lên vẻ đẹp nhân văn , nét văn hóa của đường Trần Phú.

Ông Võ Đình Ngọc Thạch chia sẽ, ông sống ở đây 65 năm , đường Trần Phú xưa kia chật hẹp ,bây giờ đẹp lên nhiều “tôi thích đi trên những con đường như thế này , người dân, du khách đi trên  con đường như thế này cảm thấy thoải mái.

 

duong tran phu xua


Du lịch là ngành công nghiệp không khói khiến cho Nha Trang thay da đổi thịt. Biển nha trang được bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất thê giới . Vì thế du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp đáng kể cho ngân sách của tỉnh Khánh Hòa với hàng triệu lượt du khách đến tham quan và nghĩ dưỡng mỗi năm .

Từ chỗ chỉ với 30 khách sạn lớn nhỏ và rất ít dịch vụ vui chơi giải trí vào những năm 96 của thế kỷ trước , đến nay hàng trăm cơ sở lưu trú được mọc lên, chủ yếu tập trung ở nha Trang. Tuy nhiên, cảnh quan bờ biển cũng đang đứng trước nguy cơ bởi tốc độ xây cất, thương mại hóa.


Khách du lịch khi đến Nha Trang sẵn sàng trả giá tiền cao để ở trong những khách sạn nằm trên Trần Phú. Đây là con đường sầm uất bật nhất Nha Trang, nằm sát biển và còn là con đường "thức khuya". Khách du lịch thích lang thang, người buôn bán thức khuya để bán một thứ gì đó cho khách. Vì thế mà đường Trần Phú khác với bất cứ một con đường nào ở thành phố Nha Trang. Con đường được mệnh danh “đất còn quý hơn vàng”.


5 giờ sáng, thành phố Nha Trang đã vội thức giấc để mọi người chạy biển.Và những du khách đến Nha Trang khoảng vài ngày trong năm hay trong cả một đời người cũng tranh thủ dậy sớm để ngắm ánh bình minh, một bình minh đẹp đẽ của bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Đường Trần Phú cũng bắt đầu cuộc mưu sinh của mình.


Bên cạnh những khách sạn, resort đồ sộ , cao tầng , chọc trời là những hàng quán vỉa hè. Quán luồn sâu trong hẻm nhỏ, quán để đỡ ở một góc đường. Những ly cafe phin được pha ngay tại những góc phố nhỏ cho bác xe ôm hay anh bán báo. Và quán cũng chỉ bán trong vài tiếng đồng hồ mà thôi. Sau đó lại phải nhường chỗ cho hàng quán khác. 


Dọc đường Trần Phú, nhất là đọan chạy dọc đối diện với Khu Công viên Phù Đổng dày đặt khách sạn. Cho nên đoạn đường này cũng trở thành đọan đường nóng cho những cuộc mưu sinh. Quý khách có thể mua bất cứ gì ngay trước khách sạn nơi mình ở . Những người bán báo dạo có trong tay những tờ báo mới nhất trong ngày để bán.

Như anh Lý, một nguời có cả chục năm bán báo dạo cho biết vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, cầm cả tẳm tờ báo đi dạo sớm qua các khách sạn là bán hết ngay. Giá một tờ Thanh Niên hay Tuổi Trẻ cũng chỉ có giá tăng hơn 500 đồng.

Hết bán báo dạo đến những người bán nón lát cho du khách đi biển, rồi cả bánh bao, đậu phộng, bánh mì….
Điểm đặt biệt ở thành phố du lịch Nha Trang là mùa mưa rất ngắn, cho nên quanh năm đều có khách du lịch. 


Nhưng đường Trần Phú là con đường thức khuya. Bởi ít ai đi du lịch lại ngủ sớm, vì thế san sát vỉa hè của con đường là những hàng phục vụ du khách cho đến khi hết khách. Thịnh nhất trong hơn một năm nay là các điểm bán hàng mỹ nghệ bán cho khách mua về làm kỷ niệm. Hiện có hơn 20 hàng bày bán với đủ mọi thứ trên đời; vòng đeo tay, móc khóa, vỏ ốc, bóp đầm…

Khách du lịch thích thì mua. Còn người buôn bán thì do bản chất là người miền Trung nắng gió nên thật thà chất phát, vả lại do nhiều hàng quán bày bán cho nên cũng không dám “ hét giá”, sợ khách đi qua hàng khác mua.
 

Ý kiến khách hàng

Tin liên quan

Tỷ giá

Cảm Nhận Du Khách